“ก้าวไกล” ชี้ถึงคิว “ปฏิรูปกองทัพ” เหตุทหารเกณฑ์เสียชีวิตในค่ายอีกแล้ว

“ก้าวไกล” ชี้ถึงคิว “ปฏิรูปกองทัพ” เหตุทหารเกณฑ์เสียชีวิตในค่ายอีกแล้ว

“ก้าวไกล” ออกโรงซัด “กองทัพ” ปมทหารเกณฑ์สังกัด ทอ.เสียชีวิตในค่าย ชี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ไร้เงาระดับ “บิ๊ก” ออกมารับผิดชอบ ลั่นถึงเวลา “ปฏิรูปกองทัพ” จริงจังเสียที

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2565 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียน กทม. รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตพลทหารสังกัดกองทัพอากาศกล่าวถึงกรณีที่ พลทหาร วีรวัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) ทหารกองประจำการรุ่นปี 2564 ผลัดที่ 1 สังกัดศูนย์การทหารอากาศโยธิน หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน เสียชีวิต จากการอัตวินิบาตกรรมภายในค่ายทหาร ว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นไม่จบไม่สิ้น การที่พลทหารต้องมาเสียชีวิตภายในค่ายทหาร และเหมือนเดิมสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรก็ไม่เคยมีความชัดเจน ไม่เคยมีการพิสูจน์แสดงความรับผิดชอบต่อครอบครัวและสาธารณะ รายล่าสุดก็เช่นกันเมื่อเสียชีวิตก็ให้เหตุผลว่าผูกคอตายสืบเนื่องจากมีภาวะโรคซึมเศร้า

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า เหตุผลที่ให้มาทั้งหมดมักง่ายเกินไปที่จะเป็นคำตอบของกองทัพ ชีวิตคนหนึ่งคนกลับถูกตัดสินอย่างไร้คุณค่า การคัดเลือกทหารเกณฑ์เข้าไปแต่ละปีควรมีการคัดกรองโรคทั้งกายภาพแลชีวภาพให้ชัดเจน พลทหารท่านนี้เสียชีวิตแล้วเขาพูดไม่ได้ เรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเองไม่ได้ กองทัพเองควรละอายแก่ใจ นี่ไม่ใช่รายแรก หรือรายที่สอง แต่การเสียชีวิตของพลทหารเกิดขึ้นนับไม่ถ้วน กี่ครั้งกี่หนแล้วที่ครอบครัวของพวกเขาต้องรับชะตากรรมอย่างเลือกไม่ได้เช่นนี้ 

“ผมเคยตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีกลาโหมกลางสภาถึงกรณีการเสียชีวิตของทหารเกณฑ์ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในค่ายทหารว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีคำตอบ และแล้วก็มีผู้เสียชีวิตอีกราย เมื่อไรครับกองทัพไทยจะมีความรับผิดชอบมียางอายต่อสังคมเสียที ผมถามอีกครั้งว่าประเทศไทย มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ปฏิรูปกองทัพอีก ในเมื่อสภาพการณ์กองทัพเละ ไม่เหลือความภูมิใจแบบนี้” นายณัฐชา กล่าว