"วิษณุ" เผย "มท.1" เซ็นถอดถอน "สุนทร" พ้น นายกฯอบจ.ปราจีนฯ ได้ ถ้าสอบแล้วผิด

"วิษณุ" เผย "มท.1" เซ็นถอดถอน "สุนทร" พ้น นายกฯอบจ.ปราจีนฯ ได้ ถ้าสอบแล้วผิด

"วิษณุ" เผย กระบวนการถอดถอน "สุนทร" พ้น นายกฯอบจ.ปราจีนบุรี เริ่มที่ทางจังหวัด สอบ ก่อนส่งต่อ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น แล้วชง "มท.1" เซ็นเด้งได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระบวนการถอดถอนนายสุนทร วิลาวัลย์ ออกจากตำแหน่งอบจ.ปราจีนบุรี หลังเป็นผู้ต้องหาคดีรุกป่าเขาใหญ่ ว่า เป็นเรื่องของจังหวัดที่จะต้องดำเนินการสอบสวน ตรวจสอบ แล้วรายงานต่อไปยังอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นตรวจสอบ ก่อนรายงานให้รมว.มหาดไทย ซึ่งหากเห็นชอบก็ให้รมว.มหาดไทยลงนามถอดถอน ในอดีตเคยมีกรณีถอดถอนนายกอบจ.มาแล้ว

เมื่อถามว่า เมื่อนายสุนทรมอบตัวแล้ว กระบวนการจะทำได้รวดเร็วขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าต้องเป็นไปตามขั้นตอนอย่างที่ได้กล่าวไป เพราะเรื่องนี้มีบางคดีที่ขาดอายุความ แต่บางคดีมีการเพิ่มการฟ้องร้อง มีการตั้งข้อหาใหม่ จึงไม่ขาดอายุความ เป็นไปตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช. แต่อย่างกรณีนี้ไม่มีอายุความแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า เรื่องการถอดถอนนายกอบจ.ปราจีนบุรี จะต้องเป็นความผิดระหว่างดำรงตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นความเก่าก็ได้ เพราะเป็นเรื่องของการกระทบต่อคุณสมบัติ ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งแล้ว