"ชัชชาติ" ข่ม "ประยุทธ์" ได้คะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. มากกว่านายกฯ

"ชัชชาติ" ข่ม "ประยุทธ์" ได้คะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. มากกว่านายกฯ

"ชัชชาติ" เผย พร้อมร่วมงานส.ก. ทุกพรรค จะไม่ทำให้ผิดหวัง ฝากการบ้าน ขรก.กทม. ไปอ่านนโยบายให้ดี ลั่น ต้องไม่มีซื้อขายตำแหน่ง เตือน คนไม่ดีระวังตัวไว้ ข่ม "นายกฯ" คะแนน "เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม." มากกว่า "ประยุทธ์" ไม่ต้องกลัว การประสานงาน เปิดใจ ให้อภัยโดนคุมตัว ตอน "รัฐประหาร"

เมื่อเวลา 20.30น. ที่สเตเดียมวัน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. จากพรรคประชาธิปัตย์ และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. จากพรรคก้าวไกล ได้โทรมาแสดงความยินดี ตนก็ได้บอกไปว่า พร้อมร่วมงานกับส.ก.ทุกคน ยืนยันต่อชาว กทม. จะไม่ทำให้ผิดหวัง แม้ กกต.ยังไม่ประกาศผล 

โดยตอนหนึ่ง นายชัชชาติ เปิดเผยว่า เมื่อ8ปีที่แล้วเกิดรัฐประหาร ตนถูกคลุมหัว มัดมือ พาตัวไปที่ไหนก็ไม่รู้ แต่ไม่ได้รู้สึกโกรธแค้น ให้อภัย เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์เตือนใจเรา เมื่อประชาชนทะเลาะ เกลียด โกรธ ก็มีกลุ่มคนมาได้ประโยชน์ ซึ่งเราเห็นต่างกันได้ อย่าสร้างความเกลียดชังซึ่งกันและกัน ถือเป็นบทเรียน ถ้าเป็นผู้ว่าฯกทม. จะเป็นผู้ว่าฯ ทุกคนไม่ว่าจะเลือกหรือไม่เลือก เพราะได้เป็นตัวแทนกทม. เราต้องดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน กทม.เป็นมหานครเต็มไปด้วยความหวัง มีความสวยงาม มีสิ่งที่ดี ก็อาสาเป็นผู้นำความหวัง ขอให้พวกเราเดินไป เราเห็นต่างได้ แต่อย่าเกลียดโกรธกัน เชื่อว่าจะทำให้กทม. เป็นมหานครสวยงาม มีความสุข ทุกคนเดินไปพร้อมกัน

นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนจะเอานโยบายของผู้สมัครทุกคนมารวมกัน ที่ต่างก็มีส่วนดี ทั้งนี้ แม้ตนจะลงในนามอิสระ ไม่ผูกกับพรรคการเมือง ก็ทำการเมืองได้ และขอให้เดินไปด้วยกัน ทุกฝ่ายจะมาร่วมเปลี่ยนกรุงเทพไปด้วยกัน ในอีก4ปี  ทุกคนต้องมาร่วมกัน กทม.ไม่ได้สร้างมาเพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ขอให้ทุกคนมาร่วมกันทำงาน ทำกรุงเทพให้น่าอยู่สำหรับทุกคน

นายชัชชาติ กล่าวว่า สำหรับทีมผู้บริหารกทม. ตอนนี้ฝ่ายการเมืองมีพร้อมแล้ว ขอให้กกต.ประกาศยืนยันรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการมาก่อน จากนั้นจะแถลงเป็นทางการอีกครั้ง 

"สิ่งแรกที่จะทำหลังจากนี้คือ ฝากข้าราชการกทม.ช่วยอ่านนโยบายของผมในเว็บไซต์อย่างละเอียด เพราะสิ่งที่นำเสนอไปเป็นสิ่งประชาชนต้องการ ได้สัญญากับประชาชนไว้" นายกฯกล่าว

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง สัญญาว่าจะเป็นผู้นำที่ดี เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกน้อง ข้าราชการกทม. คนเป็นหัวหน้าไม่ใช่จะไปสั่งอย่างเดียวข้าราชการที่ดีไม่ต้องกลัว ข้าราชการไม่ดีเตรียมตัวไว้

เมื่อถามว่า จะมีการประสานงานกับนายกฯ อย่างไร เนื่องจากผู้ว่ากทม. อยู่ภายใต้กำกับกระทรวงมหาดไทย นายชัชชาติ กล่าวว่า "เดี๋ยวต้องรอดูพรุ่งนี้นะ ผมได้กี่คะแนนเสียง" 

เมื่อถามย้ำว่า จะนำคะแนนเสียงที่ประชาชนมอบให้ไปสู้กับรัฐบาลใช่หรือไม่ นายชัชชาติ ตอบทันทีว่า "ใช่ เพราะผู้ว่ากทม. ได้คะแนนเสียงมากกว่านายกฯ อีกนะ แต่เราไม่ได้ท้าทาย เราเอาประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ได้คุยเรื่องอารมณ์หรือทะเลาะกัน ไม่มี ประชาชนเลือกเรามาเราก็เอาเหตุผล ซึ่งการคุยก็มีระบบในการคุยอยู่ ไม่ใช่เดินเข้าไปคุยกับท่าน มีเอกสาร ระเบียบขั้นตอนอยู่ เมื่อประชาชนเลือกมา ก็เอาประชาชนเป็นที่ตั้ง เรื่องประสานงานไม่ต้องกลัว"