ก.อ.มติเอกฉันท์ “เนตร” ผิดปมไม่สั่งฟ้อง “บอส” ลดโทษเหลือให้ออกราชการ

ก.อ.มติเอกฉันท์ “เนตร” ผิดปมไม่สั่งฟ้อง “บอส” ลดโทษเหลือให้ออกราชการ

ก.อ.มติเอกฉันท์ “เนตร นาคสุข” อดีตรอง อสส. ใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบร้ายแรง ปมไม่สั่งฟ้อง “วรยุทธ อยู่วิทยา” ลดโทษจาก “ปลดออก” เป็น “ให้ออกราชการ” ยังได้รับบำเหน็จ-บำนาญตามปกติ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2565 นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เป็นประธานการประชุมพิจารณาการลงมติผลสอบคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เรื่องกล่าวหา นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด (รอง อสส.) กรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” ทายาทนักธุรกิจชื่อดัง ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับ 

นายพชร กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ลงโทษ นายเนตร สั่งคดีใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการ พ.ศ.2553 ม.85 และ 87 ทำให้สำนักอัยการได้รับความเสียหาย จึงมีมติ 8 เสียง จากทั้ง 14 เสียงให้ปลดนายเนตร ออกจากราชการ แต่เนื่องจากประวัติการทำงานตลอด 40 ปี ไม่มีด่าพร้อย อีกทั้งการพิจารณาไม่มีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดี รวมถึงเป็นอัยการที่มือสะอาดเป็นที่ยอมรับนับถือในวงการ จึงลดโทษให้เหลือแค่ให้ออกจากราชการ โดยให้มีผลตั้งแต่ที่ นายเนตร ยื่นใบลาออกจากราชการ แต่ยังคงสามารถรับเงินบำเหน็จ และบำนาญได้ตามปกติ

ขณะเดียวกัน ที่ประชุม ก.อ. ยังมีมติตั้งคณะกรรมการ 3 รายจากสำนักอัยการสูงสุด ขึ้นมาทำหน้าที่แทน 1 ใน 3 คือ นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม อดีตอัยการอาวุโส หลังเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการแก้ไขความเร็วรถของนายวรยุทธในสำนวนความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ จาก 179 กม./ชม. มาเป็น 79 กม./ชม. ซึ่งเป็นความเร็วที่ไม่เกินอัตราที่กฎหมายกำหนด (80 กม.) โดยให้ดำเนินสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป แม้ว่านายนายชัยณรงค์ จะยื่นใบลาออกจากราชการไปแล้วก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2565 ที่ประชุม ก.อ. จำนวน 9 เสียง มีมติเห็นควรสอบสวนทางวินัยร้ายแรงแก่นายเนตร กรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ในข้อหาขับรถชนคนตาย โดยมีนายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ คณะกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัย