ป.ป.ช.ตั้งเป้าปิดจ็อบ “คดีบอส” ใน 14 เดือน-ยังทำอยู่คดีสินบนข้ามชาติ

ป.ป.ช.ตั้งเป้าปิดจ็อบ “คดีบอส” ใน 14 เดือน-ยังทำอยู่คดีสินบนข้ามชาติ

“ป.ป.ช.” อัพเดตความคืบหน้าสารพัดคดีสำคัญ สอบทรัพย์สิน “ปารีณา” อยู่ลงพื้นที่ ลงพื้นที่ต่อเนื่อง แต่ติดอุปสรรคเรื่องโควิด-19 ตั้งเป้าปิดจ็อบ “คดีบอส” ใน 14 เดือน คาดปลายปี 65 คดีสินบนข้ามชาติทำอยู่ พ้อ ตปท.ไม่ให้ความร่วมมือ

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2564 น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้แจงถึงความคืบหน้าคดีสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ในส่วนคดีกล่าวหา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แบ่งเป็น 2 กรณี 

1.กรณีผิดจริยธรรมฯดำเนินการส่งคำร้องไปยังศาลฎีกา และศาลฎีกาประทับรับฟ้อง พร้อมกับให้ น.ส.ปารีณา ยุติการปฏิบัติหน้าที่แล้ว 

2.กรณีจงใจปกปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินนั้น ใกล้เสร็จแล้ว เตรียมจะสรุปสำนวนโดยเร็ว เนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมามีการขอข้อมูลไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ได้ข้อมูลมาล่าช้า โดยเจ้าหน้าที่ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบมาเยอะมาก และอยู่ระหว่างสรุปสำนวน เพื่อส่งเรื่องยืนยันไปยังที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป แต่ยังไม่สามารถบอกผลได้

ขณะที่นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวเสริมว่า อีกกรณีของ น.ส.ปารีณา ที่ถูกกล่าวหาฟาร์มเลี้ยงสัตว์บุกรุกป่าสงวนแห่งชาตินั้นกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ทำสำนวนเสร็จแล้ว มีความเห็นควรสั่งฟ้อง น.ส.ปารีณา ตามข้อกล่าวหาว่าผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.น้ำบาดาลฯ และตามประมวลกฎหมายที่ดิน โดยมีการนำตัวผู้ต้องหาส่งอัยการเพื่อฟ้องแล้ว แต่ปรากฏว่ามีการขอความเป็นธรรมอยู่ กระบวนการนี้อยู่ในชั้นอัยการ

  • ตั้งเป้าปิดจ็อบ “คดีบอส” ปลายปี 65

น.ส.สุภา ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการไต่สวนคดีไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ว่า มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 14 คน ตั้งเป้าจะทำให้แล้วเสร็จภายใน 14 เดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2565 ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเทปเสียง และสอบปากคำอีกหลายปาก กระบวนการเดินตลอดเวลา ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย

  • คดีสินบนข้ามชาติทำอยู่ พ้อ ตปท.ไม่ให้ความร่วมมือ

น.ส.สุภา กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีสินบนข้ามชาติว่า สำหรับคดีพีทีที.จีอี.ลงทุนปลูกปาล์มน้ำมันที่อินโดนีเซียนั้น มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว รอคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาบางส่วน และอยู่ระหว่างรวบรวมสรุปสำนวนอีกบางส่วน ส่วนคดีสินบนโรลส์รอยซ์ของการบินไทย ใกล้เสร็จแล้ว แต่มีการไต่สวนเพิ่มเติม กรณีการร้องเรียนรับสินบน ขณะที่คดีสินบนโรลส์รอยซ์ ปตท. อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางเงินใน 2 พื้นที่แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าที่ไหน ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

“คดีข้ามชาติหลาย ๆ คดีเป็นปัญหาเรื่องไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เราหวังไว้ (หน่วยงานรัฐต่างประเทศ) ภาษาชาวบ้านคือ ตามแล้ว ต้องเรียกว่า ทำไมถึงไม่ให้สักที เราเลยคิดว่าจะไม่เล่นเรื่องสินบนแล้ว จะเล่นคดีอาญาแทน เพราะคดีสินบน ฝั่งที่จะให้ข้อมูลเรา ยังไม่ให้ข้อมูลเราเลย นี่เป็นข้อเท็จจริง” น.ส.สุภา กล่าว