“ชลน่าน” ชี้ “อุ๊งอิ๊ง” ตัวเชื่อมดึงคนเสื้อแดง - นปช.กลับเพื่อไทย

“ชลน่าน” ชี้ “อุ๊งอิ๊ง” ตัวเชื่อมดึงคนเสื้อแดง - นปช.กลับเพื่อไทย

“ชลน่าน” ชี้ “อุ๊งอิ๊ง” ตัวเชื่อมบ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม ดึงคนเสื้อแดง - นปช. กลับเพื่อไทย อุบเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ช่วงสมัยเปิดสภา ว่าหลังจากเปิดสภาสัปดาห์หน้า คาดว่าจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างน้อยในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็น 2 สัปดาห์ หลังจากบรรจุร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง โดยการอภิปรายครั้งนี้เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้าย 

ดังนั้นฝ่ายค้านมีความเตรียมพร้อมเต็มเปี่ยม มั่นใจว่าจะทำให้ ส.ส. ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาลยอมรับในเหตุผล ข้อหา ข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายในการอภิปราย ซึ่งหลายพรรคก็อยากทำเพื่อประเทศบ้านเมือง ดังนั้นต้องตัดสินใจมาลงคะแนนไม่ไว้วางใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หมายถึงพรรคเล็กด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า คาดหมายทุกพรรค ส่วนพรรคไหนจะเห็นอย่างไร จะมีสิ่งที่ปิดกั้นในการแสดงออกหรือไม่ ก็แล้วแต่พรรค ส่วนตัวมองว่าพรรคเล็กมีความเป็นอิสระ เชื่อว่าจะได้เห็น ส.ส.ที่เห็นแก่บ้านเมือง
 

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานแนวร่วม นปช. และเครือข่ายประชาชน มองการที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ชวนคนเสื้อแดงกลับบ้าน ทั้งหมดจะมีผลต่อการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การที่พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ทุกฝ่ายโดยเฉพาะคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยต้องร่วมมือกัน เมื่อดูฐานของคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่สมัยไทยรักไทยไปจนถึงพรรคพลังประชาชน เกิดขึ้นในปี 2551-2553 

“ตอนนั้นเราถูกกระทำ พวกเราถูกแยกสลาย หรือตั้งเงื่อนไขให้มีการแยกสลายไปแต่ละที่แต่ละแห่ง แต่ละคนก็กระจัดกระจายออกไปนะครับ กลไกที่จะมารวมตัวกันมันก็เลยถูกปิดกั้น ดังนั้น ครอบครัวเพื่อไทยจึงเชิญ คนที่มีแนวคิด มีวิธีการที่ต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริงมาร่วมแรงร่วมใจกัน อีกครั้งหนึ่ง”

เมื่อถามว่าการให้คนเสื้อแดงกลับมาอีกครั้งจะเป็นการสร้างความขัดแย้งหรือไม่ นพ.ชลน่าน ยืนยันว่าไม่ได้ใช้คำว่าเสื้อแดง ความเป็น นปช. ก็ยังติดตัวพวกเขา แต่เมื่อมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย ก็ชวนมาสมัคร สมาชิกพรรค มาเป็นสมาชิกครอบครัวเพื่อไทย ส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นพ.ชลน่าน ระบุว่า ความเป็นครอบครัวเพื่อไทยมีการแสดงออกทางสิทธิเสรีภาพทางการเมืองมากกว่าเป็น นปช. ที่มีข้อจำกัดมากกว่า 

 

 

 

สำหรับกรอบเวลาการเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ระบุว่า หากยุบสภาจับประกาศทันที ส่วนจะเป็นนางสาวแพทองธาร หรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของพรรค โดยตอนนี้มีความชัดเจนแล้วว่าจะส่งทั้งหมด 3 รายชื่อ ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าได้ครบแล้วหรือไม่ นพ.ชลน่าน ตอบว่า คณะทำงานกำลังดำเนินการอยู่เรื่อยๆ

โดยมองว่าแคนดิเดตที่พรรคเพื่อไทย เสนอจะต้องทำให้ประชาชนว้าว เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ของนางสาวแพทองธาร ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนจำนวนมาก สามารถการันตีได้หรือไม่ว่า เหมาะสำหรับนั่งเป็นแคนดิเดตนายกฯ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ยังไม่สามารถด่วนสรุป ต้องให้เวลาพอสมควร แต่ที่ผ่านมากระแสตอบรับค่อนข้างดี 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการลงพื้นที่ของนางสาวแพทองธาร ถือเป็นการหยั่งเชิงหรือไม่ นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการหยั่งเชิงแต่เป็นการประกาศตัวว่าจะมาทำงานในพรรคเพื่อไทย โดยเข้ามาแบบเปิดเผย โปร่งใส และตรวจสอบได้ในนามสมาชิกพรรค ทำงานดูแลนโยบาย ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของพรรค นอกจากนี้ การเข้ามาของนางสาวแพทองธาร ยังเป็นจุดเชื่อมโยงตามที่บอกว่า บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม หัวใจเดิมคือ อุดมการณ์ที่ร่วมงานตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย ดังนั้นนางสาวแพทองธาร จึงเป็นจุดเชื่อมให้ทุกฝ่ายสามารถมาร่วมมือกันได้

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์