“สุพันธุ์” กับบทบาทนักการเมือง หลังตอบรับเข้าร่วม “ไทยสร้างไทย”

“สุพันธุ์” กับบทบาทนักการเมือง หลังตอบรับเข้าร่วม “ไทยสร้างไทย”

‘สุพันธุ์’ เตรียมเปิดตัวร่วมงานการเมืองกับคุณหญิงสุดารัตน์ พรรคไทยสร้างไทย ใช้ประสบการณ์จากแวดวงธูรกิจ เพื่อร่วมขับเลคื่อนงานเศรษฐกิจ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) หมดวาระจาก ส.อ.ท.ไปเมื่อเดือน เม.ย.2565 กลังจากรับตำแหน่งประธาน ส.อ.ท.รวม 3 สมัย ซึ่งที่ผ่านมานายสุพันธุ์มีท่าทีที่จะเล่นการเมืองหลังจากพ้นวาระประธาน ส.อ.ท. และมีหลายพรรคการเมืองที่ทาบทามเข้ามาเพื่อให้เข้าร่วมงวานด้วย แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคใด 

ล่าสุดมีรายงานข่าว่านายสุพันธุ์ ตอบรับเข้าร่วมงานกับพรรคไทยสร้างไทย ที่มี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธานพรรคไทยสร้างไทย โดยจะมีการประกาศเปิดตัวในวันที่ 16 พ.ค.2565 ซึ่งจะเป็นการเปิดตัวเพื่อเข้สู่งานการเมืองครั้งแรกของนายสุพันธุ์ 

เป็นที่แน่นอนว่าการเข้าร่วมทำงานการเมืองครั้งนี้ นายสุพันธุ์ จะได้ใช้ประสบการณ์จากภาคธุรกิจเอกชนในการร่วมขับเคลื่อนงานการเมืองของพรรคไทยสร้างไทย โดยเฉพาะคนที่จะมาทำงานด้านเศรษฐกิจให้กับพรรคการเมืองที่หาตัวยาก ซึ่งการเข้าไปร่วมงานครั้งนี้จะเข้าไปเป็นทีมเพื่อให้นายสุพันธ์มีพลังในการขับเคลื่อนงาน

นายสุพันธุ์ กล่าวกับกรุงเทพธุรกิจถึงเรื่องการร่วมงานการเมืองว่า “จะมีการแถลงข่าวเรื่องนี้ให้กับสื่อมวลชนทราบ”

ในช่วงที่ผ่านมามีหลายพรรคการเมืองที่ทาบทามนายสุพันธุ์ให้เข้าร่วมทำงานการเมือง เช่น พรรคสร้างอนาคตไทย ที่มีนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งในช่วงที่นายอุตตม ทำงานในทีมเศรษฐกิจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี 2558-2563 ได้ทำงานร่วมกับภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับคณะกรรมการภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย จึงไม่แปลกที่จะมีการทาบทามนายสุพันธุ์ร่วมทำงานกับพรรคสร้างอนาคตไทย

การทำหน้าที่ประธาน ส.อ.ท.ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการผลักดันและส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจไทย  โดยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีถึง 3 ล้านราย และได้เสนอให้รัฐบาลประกาศให้เอสเอ็มอีเป็นวาระแห่งชาติ และเอสเอ็มอีเป็นประเด็นที่นายสุพันธุ์ ได้ฝากให้ประธาน ส.อ.ท.คนใหม่ช่วยผลักดันต่อ 

รวมทั้งที่ผ่านมานายสุพันธ์ เป็นประธาน ส.อ.ท.ถึง 3 วาระ จากปกติที่จะมีการทำงานหน้า 2 วาระ โดยนายสุพันธุ์ เข้ามารับหน้าที่ประธาน ส.อ.ท.ในช่วงที่มีความแตกแยกภายในองค์กรแบ่งเป็น 2 กลุ่ม มีการถอดถอนนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ออกจากตำแหน่งประธาน ส.อ.ท. ซึ่งท้ายที่สุดมีการเสนอชื่อนายสุพันธุ์ ขึ้นมาเป็นประธานคนกลางในปี 2556 ก่อนที่จะสลับให้นายเจน นำชัยศิริ มาเป็นประธาน ส.อ.ท.ขั้นกลาง แล้วนายสุพันธ์ มาเป็นต่ออีก 2 สมัย

บทบาทของนายสุพันธ์ จึงเป็นการเข้ามาคลี่คลายการเมืองภายใน ส.อ.ท.

ภายหลังการรัฐประหารปี 2557 นายสุพันธ์ ได้รับแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการหลายคณะ เช่น คณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน ได้มีการผลักดันการพัฒนาธุรกิจผ่าน สนช.ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการส่งเสริมเอสเอ็มอี

ในด้านธุรกิจ นายสุพันธ์ เคยเป็นผู้บริหารบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) , บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) , บริษัท พริซึม โซลูชั่นส์ ก่อนที่จะผลักดันบุตรสาวให้ขึ้นมารับไม้ต่อในการบริหารธุรกิจ