กมธ.แนะ2ทางรอดพรรคเล็ก "ขยายฐาน-ยุบรวม" ยันสูตรส.ส. เอื้อการเมืองเข้มแข็ง

กมธ.แนะ2ทางรอดพรรคเล็ก "ขยายฐาน-ยุบรวม" ยันสูตรส.ส. เอื้อการเมืองเข้มแข็ง

กมธ.กฎหมายลูก แนะ2ทางรอดพรรคเล็ก "ขยายฐาน-ยุบรวมพรรค" ยันสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร100 เอื้อการเมืองเข้มแข็ง-ทำนโยบานตอบสนองประชาชน

ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กล่าวถึงกรณีที่กมธ.ฯ มีมติให้ใช้สูตร 100 หารคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าพรรคเล็กยังมีโอกาสได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากสูตรนี้ 3 – 4 พรรค เพราะคะแนนต่อ 1 คน ค่อนข้างสูง

สำหรับแนวทางของพรรคเล็กหากจะสู้ต่อ คือต้องขยายฐานสมาชิกเพิ่ม และต้องทำงานหนักขึ้น แต่หากสู้ไม่ไหวก็อาจไปรวมกับพรรคใหญ่ที่มีแนวทางเดียวกัน ยังถือว่ามีทางออกสำหรับพรรคเล็กอีกมาก

 “การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะไม่เหมือนครั้งที่ผ่านมา เป้าหมายของเราต้องการให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง เพื่อทำนโยบายตอบสนองพี่น้องประชาชนได้ ไม่ใช่เป็นเบี้ยหัวแตก พอเป็นรัฐบาลก็ทำงานไม่ได้หานโยบายไม่เจอ ซึ่งพรรคเล็กจะอยู่ได้ต้องปรับตัว ต้องเหนื่อย และทำคะแนนพื้นฐานให้มากขึ้น

ส่วนที่พูดกันว่าพรรคเพื่อไทยจะได้เปรียบ คงไม่เป็นเช่นนั้นถ้าไม่ทำงาน แต่ที่ได้เปรียบอาจเป็นตรงที่พรรคใหญ่ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพลังประชารัฐ มีสมาชิกพรรคจำนวนมากอยู่แล้ว แต่พรรคเล็กจะเหนื่อยหน่อย” นายสมคิด กล่าว