"นายกฯ" ปัด ไล่เก็บภาษีจาก "คนละครึ่ง" รับ ถ้างบฯปี66 ไม่ผ่าน เดือดร้อน

"นายกฯ" ปัด ไล่เก็บภาษีจาก "คนละครึ่ง" รับ ถ้างบฯปี66 ไม่ผ่าน เดือดร้อน

"นายกฯ" เผย สบายใจ ท่องเที่ยว ฟื้น ขอช่วยกันทำบ้านเมืองสงบ ลดขัดแย้ง เร้งดึง ต่างชาติ ใช้เงินในประเทศ แนะ ไม่ต้องตื่นตระหนก เปิดทางพำนักระยะยาว ยัน ไม่จริง ไล่เก็บภาษี "คนละครึ่ง" รับ ถ้า งบฯ ปี66 ไม่ผ่าน เดือดร้อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ​ ศบศ. ครั้งที่ 2/2565 ตึกภักดีบดินทร์ทำเนียบรัฐบาล ว่า สิ่งที่เราสบายใจคือการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ คาดว่าช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า ถ้าเราสามารถรักษาสถานภาพตรงนี้ไว้ได้ก็จะเป็นการดี ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนทำให้บ้านเมืองสงบสุข มีความปลอดภัยด้านโควิด คนก็อยากมาท่องเที่ยวในประเทศไทย สิ่งสำคัญที่สุดคือความสงบเรียบร้อยในทุกด้าน ความขัดแย้งต่างๆต้องลดลง ไม่เช่นนั้นคนที่เดือดร้อนที่สุดคือประชาชน ผู้ประกอบการ 

นายกฯ กล่าวว่า การถ่ายทำภาพยนต์ในไทย เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ การให้คนต่างชาติเข้ามาใช้งานในประเทศมากยิ่งขึ้น มีการพำนักระยะยาว ระยะสั้น ยืนยันอย่างเดียวว่ารัฐบาลต้องไปทำให้คนไทยเดือดร้อน เพราะฉะนั้น ไม่ต้องตื่นตระหนกเรื่องนี้ เดี๋ยวจะมีคนนำไปบิดเบือนอีกทั้งนี้ เราต้องการให้คนเข้ามาใช้เงินในประเทศไทย 

นายกฯ กล่าวว่า มีการหารือเรื่องงบประมาณ ตนให้หาวิธีการว่าจะดูแลในห่วงโซ่ต่างๆ อย่างไรรัฐบาล มีการใช้เงินหลายประเภทอย่างระมัดระวัง ทุกโครงการที่รัฐบาลทำไปมีเจตนามุ่งหวังให้ถึงมือประชาชนจริงๆ ด้วยความซื่อสัตย์ต่อกันและกัน เราพยายามจะอุดรูรั่ว อุดช่องว่างต่างๆให้ได้มากที่สุด อย่าไปเชื่อคำบิดเบื่อน วันนี้ก็เห็นมีข่าวไม่สนับสนุนให้คนสมัครโครงการคนละครึ่ง ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริง เรื่องภาษีถ้ารายได้ไม่ถึงเกณฑ์จะเก็บอย่างไร จะเก็บภาษีย้อนหลังไม่ได้อยู่ดี 

นายกฯ กล่าวว่า เราต้องทำงานใหม่ๆ ขึ้นมา ทีนี้พอเริ่มทำงานใหม่ ปัญหาอุปสรรคจะเยอะ สิ่งสำคัญที่สุดคือความเข้าใจ ก็ได้ย้ำต้องชัดเจน เราไม่สามารถมาห้ามคนคิดอะไรได้ แต่ต้องตอบคำถามได้ทุกอันเท่านั้นเอง 

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของราคาน้ำมันสูงขึ้นทุกวันไม่มีแนวโน้มจะลดลง ลำบากเดือดร้อนกันทั้งโลก 

"ในประเทศก็เป็นห่วงอย่างเดียวคือความขัดแย้ง เวลานี้ไม่ใช่เวลามาสร้างความขัดแย้ง สถานการณ์การเมืองมันก็อีกเรื่องหนึ่ง มันยังไม่ได้มาถึงตอนนี้ วันนี้ต้องเตรียมการในเรื่องของการชี้แจงเรื่องงบประมาณ ตามวาระที่เตรียมไว้ ถ้าไม่ผ่านไม่มีการพิจารณาก็จะเดือดร้อนในงบประมาณปี 66 ขอให้เข้าใจกันบ้างเถอะ แล้วก็มีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำให้บ้านเมืองสงบเพราะเรากำลังบูมเรื่องการท่องเที่ยว การลงทุน เขาก็จะมองว่าประเทศไทย มีความขัดแย้งอะไรมากมายหรือไม่ ถ้าไม่มีความขัดแย้งอะไรมากมายอยู่ในเกณฑ์ที่เขารับได้ก็จะเพิ่มการลงทุนในประเทศของเรามากขึ้น เราก็จำเป็นต้องปรับแก้หลายมาตรการ เรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ต้องทันสมัยเหมือนคนอื่นเขาทำ" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องของการพิจารณางบประมาณ ก็หารือกันโดยตลอดกับฝ่ายค้าน ผ่านวิปรัฐบาล ให้ช่วยพูดคุยอะไรที่ขัดแย้งมากๆโดยไม่มีความจำเป็น ก็ไม่รู้จะขัดแย้งไปทำไมเหมือนกัน