เพิกถอนพาสปอร์ต “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” โดนคดี ม.116 อัยการนัดฟังคำสั่ง 19 พ.ค.

เพิกถอนพาสปอร์ต “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” โดนคดี ม.116 อัยการนัดฟังคำสั่ง 19 พ.ค.

สน.พญาไท ชงเพิกถอนพาสปอร์ต “ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์” เหตุโดนคดีผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 หลังถูก “อดีตพระพุทธอิสระ” ร้องทุกข์กล่าวโทษ พบคดีอยู่ในชั้นอัยการ นัดหมายรอฟังคำสั่ง 19 พ.ค.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2565 น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เดินทางไปทำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปทุมวัน ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง (MBK) ปรากฏว่าไม่สามารถทำพาสปอร์ตได้ โดยเจ้าหน้าที่ แจ้งว่า ให้สอบถามไปยังฝ่ายตรวจสอบประวัติ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ทำให้ น.ส.พรรณิการ์เดินทางไปยังกรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ เพื่อหาสาเหตุ 

ภายหลังการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ สรุปได้ว่า สน.พญาไท มีหนังสือ ที่ ตช 0015 (บก.น.1)4/478 ลงวันที่ 19 เม.ย. 2564 เรื่อง ขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทางของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ ลงนามโดย พ.ต.ท.บารมี วงษ์อินตา รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สน.พญาไท  ระบุว่า ทั้งสามเป็นผู้ต้องหาคดีอาญาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จึงขอให้เพิกถอนหนังสือเดินทาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมการกงสุลไม่สามารถให้ น.ส.พรรณิการ์ดูหนังสือตัวเต็มได้ ให้ดูเฉพาะหัวหนังสือ และหัวเรื่อง โดย กรมการกงสุล ระบุว่า จะเร่งทำหนังสือสอบถามกลับไปยัง สน.พญาไท ถึงความจำเป็นของคำร้องของ สน.พญาไท และ หาก สน.พญาไท ยกเลิกหนังสือ กรมการกงสุลจึงจะสามารถออกหนังสือเดินทางให้ได้ตามปกติ

เพิกถอนพาสปอร์ต “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” โดนคดี ม.116 อัยการนัดฟังคำสั่ง 19 พ.ค.

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ในวันที่ 21 เม.ย. 2565 ตนจะเดินทางไปสอบถามทาง สน. พญาไทด้วยตนเอง ว่าเหตุใดจึงมีคำสั่งเช่นนี้ ทั้งที่คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ ยังไม่มีคำสั่งศาลห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และขอตั้งคำถามว่าการออกคำสั่งของ สน.พญาไท ถือเป็นการเลือกปฏิบัติกับคดีการเมืองที่มีต่อฝ่ายที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือไม่ เนื่องจากนอกจากตน นายธนาธร และนายปิยบุตร ก็มีนักเคลื่อนไหว นักกิจกรรม เยาวชน อีกจำนวนมากที่ถูกเพิกถอนพาสปอร์ตในลักษณะเดียวกัน

สำหรับคดีที่แกนนำคณะก้าวหน้าทั้ง 3 ราย มีที่ สน.พญาไท คือคดีที่นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระร้องทุกข์กล่าวโทษว่าทั้งสามกระทำผิดกฎหมายอาญา ตามมาตรา 116 จากการทำงานการเมืองในนามพรรคอนาคตใหม่ ณ ขณะนี้คดีอยู่ในชั้นอัยการ รอฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ โดยนัดหมายรอฟังคำสั่งเป็นวันที่ 19 พ.ค. 2565