ครม. เคาะขยายเวลาลดภาษี VAT เหลือ 7% ต่ออีก 1 ปี ยาวถึง 30 ก.ย. 70 มุ่งลดภาระค่าครองชีพประชาชน พร้อมหนุนภาคธุรกิจและเศรษฐกิจไทย
ครม. มีมติเห็นชอบขยายเวลาลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ต่ออีก 1 ปี จากเดิมสิ้นสุด ก.ย. 2569 ขยับไปสิ้นสุด ก.ย. 2570 ยืนอัตราเดิม 7% (รวมภาษีท้องถิ่น) เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน และหนุนเศรษฐกิจโตต่อเนื่อง
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อขยายระยะเวลามาตรการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ออกไปอีก 1 ปี
รายละเอียดการขยายเวลาลดภาษี VAT
การขยายเวลาลดภาษีมูลค่าเพิ่มในครั้งนี้ มีสาระสำคัญและกรอบเวลาในการดำเนินงาน ดังนี้
- ระยะเวลาดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2570 (ต่ออายุจากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน 2569)
- อัตราภาษีที่จัดเก็บ คงอัตราไว้ที่ ร้อยละ 6.3 (ไม่รวมภาษีท้องถิ่น) หรือ ร้อยละ 7 (เมื่อรวมภาษีท้องถิ่นแล้ว)
- ครอบคลุมการซื้อขาย สำหรับการขายสินค้า การให้บริการ และการนำเข้าทุกกรณี
ประโยชน์และผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย
การคงอัตราภาษี VAT ไว้ที่ 7% เป็นมาตรการชั่วคราวที่ส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจในหลายมิติ
"การคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ที่ร้อยละ 7 จะช่วยลดผลกระทบจากภาระค่าครองชีพ ช่วยกระตุ้นการบริโภคของประชาชน ซึ่งจะส่งผลให้ภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทย และการลงทุนภาคเอกชนภายในประเทศสามารถขยายตัวได้ตามเป้าหมาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างบรรยากาศที่ดีในการประกอบกิจการให้แก่ภาคเอกชน" นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
สรุป 3 ประโยชน์สำคัญของมาตรการ
- ลดภาระค่าครองชีพ ประชาชนไม่ต้องแบกรับภาระราคาสินค้าและบริการที่สูงขึ้นจากอัตราภาษีเดิมตามกฎหมาย (10%)
- กระตุ้นการบริโภค เพิ่มกำลังซื้อในระบบเศรษฐกิจ ส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนของเงินในประเทศ
- สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน ช่วยให้ภาคเอกชนวางแผนการลงทุนได้ดีขึ้น เสริมสร้างบรรยากาศในการทำธุรกิจ


