เตือน 7 ภัยออนไลน์ หลอกวัยเกษียณ ที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้หลอกลวงให้โอนเงิน

เตือน 7 ภัยออนไลน์ หลอกวัยเกษียณ ที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้หลอกลวงให้โอนเงิน

ตำรวจเตือน 7 ภัยออนไลน์ หลอกวัยเกษียณ ที่กลุ่มมิจฉาชีพมักนำมาใช้หลอกลวงให้โอนเงิน เช็กที่นี่! ช่องทางแจ้งความร้องทุกข์

เตือนภัยออนไลน์ เตือน มิจฉาชีพออนไลน์ วันนี้ (11 มิ.ย. 67) พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ ซึ่งในปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่ากลุ่มมิจฉาชีพต่างพุ่งเป้าหมายมาที่กลุ่ม "ผู้สูงอายุ" เนื่องจากเป็นวัยที่มีทรัพย์สิน และเงินออมจำนวนมาก ขาดการป้องกันตนเอง และขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี

 

 

ตำรวจเตือน 7 ภัยออนไลน์ ที่มิจฉาชีพพุ่งเป้านำมาใช้หลอกลวงผู้สูงอายุวัยเกษียณ

1. การหลอกลวงซื้อขายสินค้าออนไลน์ โดยหลอกให้ซื้อขายสินค้าแต่ไม่มีเจตนาที่จะส่งสินค้าให้จริง

2. การหลอกลงทุน โดยหลอกชักชวนให้ลงทุนที่มีผลตอบแทนสูงในเวลาอันสั้น ที่ไม่มีอยู่จริง

3. การหลอกให้รัก โดยหลอกเข้ามาตีสนิท สร้างความสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อหวังเอาทรัพย์สิน

4. การหลอกให้กลัว หรือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งว่าท่านเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด หลอกให้โอนเงินให้ตรวจสอบ

5. การหลอกขายยาและอาหารเสริม โดยหลอกขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยา อ้างว่าสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ ซึ่งอาจไม่ได้ผลจริงและเป็นอันตราย

6. การหลอกขายประกันสุขภาพ โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนจากบริษัทประกันสุขภาพ เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวหรือขายประกันที่ไม่เป็นความจริง

7. การหลอกรับสวัสดิการผู้สูงอายุ โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานราชการที่ดูแลเรื่องบำนาญหรือสวัสดิการผู้สูงอายุ และขอข้อมูลส่วนตัวหรือขอให้โอนเงินเพื่อดำเนินการ

 

 

จึงขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในรูปแบบดังกล่าว และขอให้บุตรหลานคอยสอดส่องดูแลผู้สูงวัยในครอบครัวของท่านเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกลวงโดยมิจฉาชีพที่แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้ หากได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ สถานีตำรวจในพื้นที่ และสำหรับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ ศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ บนเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th หรือสายด่วน 1441 (ได้ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

เตือน 7 ภัยออนไลน์ หลอกวัยเกษียณ ที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้หลอกลวงให้โอนเงิน