เตือนภัย มิจฉาชีพ ส่งจดหมายปลอม อ้างชื่อออมสิน หลอกสแกนใบหน้ายืนยันตัวตน

เตือนภัย มิจฉาชีพ ส่งจดหมายปลอม อ้างชื่อออมสิน หลอกสแกนใบหน้ายืนยันตัวตน

"ออมสิน" เตือนภัย "มิจฉาชีพ" ส่งจดหมายปลอม แอบอ้างชื่อธนาคาร หลอกสแกนใบหน้ายืนยันตัวตน ประกอบการอนุมัติสินเชื่อ

"ธนาคารออมสิน" ประกาศแจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพระบุว่า ตามที่มีการเผยแพร่ "จดหมายปลอม" แอบอ้างใช้โลโก้ และชื่อธนาคารออมสินส่งไปยังลูกค้าโดยระบุข้อความว่า ผู้กู้มีวงเงินที่ขอสินเชื่อค่อนข้างสูง อีกทั้งไม่เคยมีประวัติในการชำระกับทางธนาคาร และอ้างว่าข้อมูลผู้กู้เข้าข่ายบุคคลต้องสงสัย จึงต้องการให้ทำการยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้า เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ

 

 

ธนาคารออมสินขอยืนยันว่า "ไม่มีนโยบายอนุมัติสินเชื่อผ่านการสแกนใบหน้า , SMS หรือ LINE และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการต่างๆ ตามที่ระบุในจดหมายแอบอ้างดังกล่าว รวมถึงไม่มีนโยบายให้พนักงานโทรศัพท์สอบถามข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขที่สมุดบัญชีเงินฝาก เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน รหัสผ่าน MyMo หรือแม้แต่รหัส ATM รหัสผ่าน OTP รวมถึงการขอให้มอบอำนาจทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ LINE หรือ Social Media ทุกกรณี"

โดยขณะนี้ ธนาคารอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์และดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างและกระทำการข้างต้น

 

 

ธนาคารออมสิน จึงขอแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชนที่ได้รับจดหมายในลักษณะดังกล่าวนี้ หรือได้รับการติดต่อจากบุคคลที่แอบอ้างเป็นพนักงานของธนาคาร อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูล ไม่ต้องดำเนินการใดๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้ง และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารที่ถูกต้องผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคารออมสิน อาทิ เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th , แอปพลิเคชัน MyMo , Social Media ช่องทาง GSB Society , GSB NOW

หากผู้ใดพบเห็นพฤติกรรมเป็นที่น่าสงสัย เข้าข่ายแอบอ้างหรือทุจริตหลอกลวง ให้รีบแจ้งธนาคารที่ GSB Contact Center 1115 (ได้ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ทันที

 

เตือนภัย มิจฉาชีพ ส่งจดหมายปลอม อ้างชื่อออมสิน หลอกสแกนใบหน้ายืนยันตัวตน