ปฏิบัติการกู้ 'เรือหลวงสุโขทัย' วันที่ 5 ยังไม่พบร่างกำลังพลที่สูญหาย

ปฏิบัติการกู้ 'เรือหลวงสุโขทัย' วันที่ 5 ยังไม่พบร่างกำลังพลที่สูญหาย

ปฏิบัติการกู้ 'เรือหลวงสุโขทัย' วันที่ 5 สำรวจ ตรวจสอบวัตถุพยาน หลักฐานข้อเท็จจริงเรืออัปปาง ยังไม่พบร่างกำลังพลที่สูญหาย

วันนี้ (26 ก.พ. 67) ซึ่งเป็นการปฏิบัติการ ค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย วันที่ 5 โดยชุดปฏิบัติการร่วมของกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐฯ บนเรือ Ocean Valor ที่ลอยลำใกล้จุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ในพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการดำน้ำ จำนวน 4 เที่ยว  โดยมีภารกิจค้นหาผู้สูญหาย และตรวจสอบหลักฐานประกอบการสอบสวน บริเวณต่างๆ  ภายในตัวเรือ ดังนี้

  • เที่ยวที่ 1 บริเวณทางเข้าประตูทางเข้าห้องเครื่องจักรใหญ่จากทางท้ายเรือ
  • เที่ยวที่ 2  บริเวณภายในห้องเครื่องจักรใหญ่
  • เที่ยวที่ 3 บริเวณภายในห้องเมสจ่า
  • เที่ยวที่ 4 บริเวณภายในห้องเสมียนพลาธิการ
  • เที่ยวที่ 5 ได้ถูกยกเลิกเนื่องจากติดสภาพอากาศ
     

ปฏิบัติการกู้ \'เรือหลวงสุโขทัย\' วันที่ 5 ยังไม่พบร่างกำลังพลที่สูญหาย

โดยผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กำลังพลทุกนายปลอดภัย จากการปฏิบัติการจนถึงปัจจุบัน ยังไม่พบผู้สูญหายติดอยู่ในเรือ สำหรับการปฏิบัติการวันพรุ่งนี้ 27 ก.พ. จะมีการปฏิบัติการดำน้ำร่วมกัน จำนวน 5 เที่ยว โดยเป็นการปลดวัตถุอันตราย ระบบอาวุธปล่อยนำวิถี Harpoon และระบบตอร์ปิโด ของเรือหลวงสุโขทัย 

ทั้งนี้  กองทัพเรือได้เผยแพร่ภาพล่าสุดของเรือหลวงสุโขทัย ภายในห้องเครื่องจักรใหญ่ เพื่อค้นหาร่างของผู้เสียชีวิต แต่จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ปรากฏว่ามีการพบร่างผู้สูญหายในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว

ปฏิบัติการกู้ \'เรือหลวงสุโขทัย\' วันที่ 5 ยังไม่พบร่างกำลังพลที่สูญหาย

พล.ร.ต. วีรุดม  ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า การปฏิบัติร่วมฯ ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐฯ ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ คือ สำรวจ ตรวจสอบวัตถุพยานและหลักฐานมาประกอบผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์เรืออัปปาง การค้นหาผู้สูญหายที่อาจติดอยู่ในเรือ การทำให้ยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ หมดความสามารถที่จะใช้งานต่อไป และการนำอุปกรณ์และยุทโธปกรณ์บางอย่าง รวมถึง การเก็บกู้สิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจของกำลังพล  สำหรับการปฎิบัติการร่วมกับสหรัฐฯ ในครั้งนี้จะยังไม่มีการกู้เรือทั้งลำขึ้นมาจากใต้น้ำ 

โดยการดำเนินการปัจจุบันยังเป็นไปแผนที่ได้หารือร่วมกับฝ่ายสหรัฐฯ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือข้อขัดข้องในการปฏิบัติแต่อย่างใด  ทั้งนี้ กองทัพเรือ จะรายงานผลการปฏิบัติให้ทราบในโอกาสต่อไป