กทม. จ่อจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ เอาจริงรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

กทม. จ่อจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่  เอาจริงรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

ผู้ว่าฯชัชชาติ เผย กทม. เตรียมจัดซื้อ เครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ ใช้กฎหมายอาญาเอาจริงรถบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด

วันนี้ (20 พ.ย. 66) ผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 24/2566 ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ถึงเรื่องการควบคุมน้ำหนักรถบรรทุกวิ่งบนทางหลวงท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ว่า  ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กทม.ยังมีการสุ่มตรวจรถบรรทุกอยู่ตลอด ซึ่งผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 66 ถึงปัจจุบัน ยังไม่พบรถบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด 

กทม. จ่อจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่  เอาจริงรถบรรทุกน้ำหนักเกิน
 

ส่วนมาตรการควบคุม กทม.จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบและควบคุมน้ำหนักยานพาหนะบนทางหลวงท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบ กทม. สำรวจอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อดำเนินการจัดซื้อ เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการยืมจากกรมทางหลวง โดยจะจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ 5 ชุด เพื่อนำไปชั่งตามไซต์งานต่าง ๆ และจะมีการติดตั้งระบบตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกในขณะรถวิ่ง (Weight in Motion หรือ WIM) บนสะพานของ กทม. โดยมีกล้องระบบ AI บันทึกทะเบียนรถอัตโนมัติ เพื่อให้ทราบว่ารถทะเบียนนั้น ๆ มีการกระทำความผิดมากี่ครั้งแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการทำวิจัยกับอาจารย์มาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะสรุปผลการศึกษาวิจัยได้ อย่างไรก็ตามการนำหลักฐานไปฟ้องศาล จะมีการนำหลักฐานการวิจัยมาประกอบหลักฐานทางเทคโนโลยีเพื่อให้ศาลพิจารณาการลงโทษต่อไป

กทม. จ่อจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่  เอาจริงรถบรรทุกน้ำหนักเกิน
 

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงแรก กทม.ยังไม่มีประสบการณ์ จึงมีกรมทางหลวงเข้ามาช่วยในเรื่องของการชั่งน้ำหนัก แต่หลังจากนี้ กทม.จะต้องดำเนินการเองในฐานะเจ้าพนักงานทางหลวงท้องถิ่น ซึ่งเนื่องจากเป็นคดีอาญา ก็จะต้องมีขั้นตอนการถ่ายวิดีโอเป็นหลักฐานส่งตำรวจเพื่อทำสำนวนสั่งฟ้องด้วย