กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.

กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.

กทม. เตรียมพร้อมรับพายุโซนร้อน "ตาลิม" 16-20 ก.ค.นี้​ พบเหตุหรือประสบภัยแจ้งได้ที่สายด่วน​ 199 และ​ Traffy Fondue ตลอด 24 ชั่วโมง

วันนี้ (17 ก.ค.66)​ นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ​ เปิดเผยถึงความพร้อมของกรุงเทพมหานคร​ในการรับมือกับ 'พายุตาลิม' ที่ส่งผลให้ฝนตกหนักถึงหนักมากในวันที่​ 16-20 ก.ค.นี้​ โดยการแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา​ ซึ่งประเทศไทยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งรวมถึงกรุงเทพมหานคร​ เนื่องจากร่องมรสุมกำลังแรงจะพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางตอนบนของประเทศไทยเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรงนั้น 

กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.
 

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ ​ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมติดตามการพยากรณ์ ทิศทางการเคลื่อนตัวพายุ และการแจ้งเตือนลักษณะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงใช้เรดาร์ตรวจอากาศของกรุงเทพมหานครติดตามกลุ่มฝนพร้อมแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ก่อนที่กลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ กทม.ในขณะเดียวกันก็เร่งลดระดับน้ำในคูคลอง บ่อสูบน้ำและแก้มลิงให้อยู่ในระดับต่ำตามแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม จัดเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการเร่งด่วนเคลื่อนที่ (BEST) เข้าพื้นที่ขณะที่มีฝนเริ่มตกพร้อมตรวจสอบเร่งระบายน้ำ ตามจุดที่มีปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่จุดเสี่ยง จุดเฝ้าระวังและบริเวณทางอุโมงค์ทางลอดต่าง ๆ พร้อมทั้งการจัดเก็บขยะหน้าตะแกรงช่องรับน้ำฝน ขยะหน้าตะแกรงหน้าสถานีสูบน้ำ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขัง จัดเก็บขยะวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำเพื่อให้ไหลได้สะดวกรวดเร็ว 

กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.

จัดเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเครื่องสูบน้ำตามสถานีสูบน้ำ อุโมงค์ระบายน้ำและบ่อสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักร เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองประจำสถานีสูบน้ำกรณีไฟฟ้าขัดข้อง จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) รถเครน รถบรรทุกติดตั้งเครนยกไฮโดรลิค บอลลูนไลท์  เครื่องมือ และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อตรวจสอบแก้ไขเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำ จัดเตรียมน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักรกลที่ใช้งานใน พื้นที่จุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม พร้อมทั้งประสานงานความร่วมมือกับหน่วยงานที่กำลังดำเนินการโครงการก่อสร้างต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและยังไม่แล้วเสร็จโดยให้เร่งการแก้ไขปัญหาหรือเปิดทางระบายน้ำเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร เช่น โครงการก่อสร้างคูระบายน้ำริมถนนวิภาวดีรังสิตของกรมทางหลวง โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ของ รฟม. ส่วนพื้นที่รอยต่อระหว่างกรุงเทพฯ​ กับจังหวัดต่างๆ ได้มีการประชุมหารือร่วมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณเขตรอยต่อระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาจจะได้รับผลกระทบปัญหาความเดือดร้อนเพื่อให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด  

กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.

นอกจากนี้ยังได้เปิดช่องทางการแจ้งเตือนสถานการณ์ฝนให้ประชาชนรับทราบแบบเรียลไทม์ตลอดจนช่องทางแจ้งเหตุเพื่อขอรับความช่วยเหลือผ่านช่องทาง เว็บไซต์​ http://dds.bangkok.go.th,​ www.prbangkok.com ,Facebook:@BKK.BEST, กรุงเทพมหานคร, https://www.facebook.com/PR​Bangkok, ​Twitter:@BKK_BEST, รวมถึงรับแจ้งเหตุปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โทร.022485115  แจ้งปัญหาทางระบบทราฟี่ฟองดูว์ (Traffy Fondue) ตลอด  24 ชั่วโมง

กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.

ด้านนายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เปิดเผยถึงความพร้อมรับมือ​พายุ 'ตาลิม' ว่า​ ในส่วนของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้สั่งการให้สถานีดับเพลิงและกู้ภัยจัดเตรียมยานพาหนะ อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ เรือท้องแบน เครื่องสูบน้ำดับเพลิงชนิดหาบหาม และเครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก(ไดโว่) พร้อมให้การสนับสนุนและบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการระบายน้ำ สำนักเทศกิจ กองโรงงานช่างกล และสำนักงานเขตพื้นที่ ในการลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมขังในช่วงที่มีฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุดังกล่าวได้อย่างทันท่วงที หากกรณีมีน้ำท่วมขังในเขตพื้นที่รับผิดชอบและเป็นไปตามหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และขอให้ผู้อำนวยการเขตในฐานะผู้ช่วยผู้อำนวยการกรุงเทพมหานคร ดำเนินการตามมาตรา 37 ประกอบกับมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 ดำเนินการสำรวจความเสียหายต่าง ๆ พร้อมทั้งจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ประสบภัยและทรัพย์สินที่เสียหาย และออกหนังสือรับรองให้ผู้ประสบภัยไว้เป็นหลักฐาน เพื่อขอรับการสงเคราะห์ตามระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยการสงเคราะห์ผู้ประสบสาธารณภัย พ.ศ. 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมขังสามารถขอความช่วยเหลือมาทางโทรศัพท์สายด่วน 199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กทม. เตรียมรับพายุ 'ตาลิม' 16-20 ก.ค.นี้​ เปิดสายด่วย 199 ช่วยผู้ประสบภัย 24 ชม.