บุกยึด "รีสอร์ทหรู" รุกป่าฯภูคา-ผาแดง หมายเรียก "ดาราดัง" สอบด่วน

ตำรวจบุกยึด "รีสอร์ทหรู" แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.น่าน รุกป่าสงวนแห่งชาติภูคา-ผาแดง หลังเพิกเฉยแม้ถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน แถมยังมีดาราชื่อดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมสนธิกำลังเจ้าท่ารื้อถอนสะพานข้ามน้ำหว้ารุกล้ำลำน้ำ หมายเรียก "ดาราดัง" สอบด่วน

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำน่าน วานนี้ โดยสนธิกำลังหลายฝ่าย ทั้งปกครองอำเภอบ่อเกลือ ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษภูธรจังหวัดน่าน ป่าไม้จังหวัดน่าน เจ้าท่า รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกยึดรีสอร์ทวิวหลักล้านที่ หมู่บ้านสะปัน หมู่บ้านท่องเที่ยวชื่อดังของ ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูคา-ป่าผาแดง

    เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตำรวจภูธรบ่อเกลือได้ตรวจยึดไว้เพื่อประกอบหลักฐานการกระทำผิด โดยรีสอร์ทดังกล่าวมีการโฆษณาในสื่อโซเชียล มีนักแสดงหญิงชื่อดังมารีวิว โดยรีสอร์ทดังกล่าวตั้งอยู่บนภูเขาราคาห้องพักต่อคืนตั้งแต่ 6,000-9,000 บาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันรักษาป่าน่านที่ 7 อำเภอบ่อเกลือ สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 3 ไร่ 3 งาน 65 ตารางวา ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติไปแล้ว เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ตามประจำวันข้อ 1 เวลา 22.00 น. คดีอาญาที่ 119/2565 ยึดทรัพย์เป็นของกลางคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนที่ -/2565 ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2565 สถานีตำรวจภูธรบ่อเกลือ รวมทั้งปิดประกาศ “ห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่หรือกระทำการด้วยประการใดๆหากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย” แต่รีสอร์ตดังกล่าวเพิกเฉยยังเข้าไปดำเนินการเปิดกิจการให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก รวมทั้งมีการเผยแพร่โฆษณาเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าพัก โดยนำผ้าไปปิดทับป้ายประกาศ

โดยในระหว่างที่ตรวจยึดจับกุม ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากจังหวัดอุดรธานี 8 คน เหมารถตู้มาท่องเที่ยวและมาติดต่อห้องพัก เนื่องจากมีการจ้องและชำระค่าห้องพักไปเมื่อ 2 วันก่อน ในราคาห้องละ 7,500 บาท จำนวน 3 ห้อง โดยนักท่องเที่ยวให้ข้อมูลว่าเห็นในโฆษณาทางโซเซียล  ว่าที่พักดังกล่าววิวสวย จากโฆษณาที่เผยแพร่โดยมีนักแสดงหญิงชื่อดังถ่ายวีดีโอเผยแพร่ไว้ 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดน่าน สาขาปัว ออกหมายค้น เพื่อเข้าตรวจค้นในพื้นที่ โดยทำการจับกุมตัวผู้กระทำผิดจำนวน 4 ราย ในข้อหา ร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ที่ห้ามเข้าพื้นที่ที่ทำการตรวจยึดในของกลางคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ประกอบกิจการโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาต นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ่อเกลือเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าท่า ทำการสั่งรื้อถอนสะพานข้ามน้ำหว้าที่หมู่บ้านสะปัน รวมทั้งสิ่งก่อสร้างที่รุกล้ำลำน้ำหว้าของรีสอร์ตหรูกลางหมู่บ้านสะปัน หมู่บ้านท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอบ่อเกลือ

ทั้งนี้ ป่าต้นน้ำน่าน มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตคนไทย เนื่องด้วยป่าต้นน้ำน่านเป็นป่าต้นน้ำที่ผลิตมวลน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยากว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จากแม่น้ำทั้ง 4 สายที่ไหลสู่แม่น้ำเจ้าพระยา แตกแขนงสู่คูคลองสาขาไปยังเรือกสวนไร่นา หล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตรของหลายพื้นที่ในประเทศไทยให้งอกงาม สร้างอาชีพ ความเป็นอยู่ที่ดี และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แม่น้ำสายนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญของวิถีชีวิตคนไทยมาหลายชั่วอายุคนป่าต้นน้ำน่านจึงเป็นเหมือนมารดาของสายน้ำน้อยใหญ่ในประเทศ รวมถึงแม่น้ำเจ้าพระยาที่ช่วยโอบอุ้มวิถีชีวิตของคนไทยแม้เป็นเวลากว่าหลายสิบปีแล้ว ที่พื้นที่บางส่วนของป่าต้นน่านเคยถูกทำลายและกลายเป็นภูเขาหัวโล้น แต่ในปัจจุบันคนในพื้นที่ หน่วยงานรัฐและเอกชนได้เห็นความสำคัญของป่าต้นน้ำน่านที่เป็นจุดกำเนิดของความสมบูรณ์ของพืชผลทางการเกษตร ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างรายได้ของอาชีพเกษตรกรที่เป็นอาชีพหลักของคนไทย

ล่าสุด พนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียกให้ ดาราชื่อดัง เข้าชี้แจงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับรีสอร์ตดังกล่าวหรือไม่