พม. ระดมนักจิตวิทยา ดูแลครอบครัวเหยื่อเหตุ "กราดยิงศูนย์เด็กเล็ก"

พม. ระดมนักจิตวิทยา ดูแลครอบครัวเหยื่อเหตุ "กราดยิงศูนย์เด็กเล็ก"

รมว.พม. สั่งการด่วน ระดมนักจิตวิทยา และ พม. ดูแลครอบครัวเด็กเสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในศูนย์เด็กเล็ก ที่ จ.หนองบัวลำภู

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 65  นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวแสดงความรู้สึกเสียใจกับครอบครัวเด็กที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์กราดยิงในศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่ง ในอำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีเด็กและผู้ใหญ่เสียชีวิตจำนวนมาก


 

ทั้งนี้ ได้สั่งการด่วนให้รองปลัดกระทรวง พม. และรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ลงพื้นที่ไปดูที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด  และระดมเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. จากจังหวัดหนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น หนองคาย อุดรธานี และพิษณุโลก ไปร่วมกันช่วยเหลือด้วย รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่จิตวิทยา จำนวน 8 คน ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเร่งเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจครอบครัวเด็กที่เสียชีวิต จนกว่าจะกลับมามีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นเป็นปกติ เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องช่วยเหลือในเวลานี้

นอกจากนี้ ได้สั่งการด่วนให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดใกล้เคียง พร้อมด้วยหน่วยงานทีม One Home  พม. และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ช่วยกันเฝ้าระวังศูนย์เด็กเล็กที่อยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวง พม. เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดคิดที่นำมาซึ่งความสูญเสียเช่นนี้ขึ้นในจังหวัดอื่น 

อย่างไรก็ตามได้รายงานเรื่องนี้ด่วนไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยให้หางบประมาณเยียวยาทุกครอบครัวอย่างดีที่สุด