'สมุยพลัสโมเดล' ยังเดินหน้าต่อ หลังพบผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19'

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ยัน "สมุยพลัสโมเดล" ยังเดินหน้าต่อ ไม่ได้เบรก หลังพบผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19' ระบุ การติดเชื้อไม่ได้มีสาเหตุหรืเกี่ยวกับโครงการ

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จากคลัสเตอร์ในร้านอาหารแห่งหนึ่งแถบหาดเฉวง มียอดจำนวน 54 ราย ล่าสุด วันนี้ (30 ก.ค.64 ) พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เกาะสมุย 40 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานีในพื้นที่ 19 อำเภอ 135 ราย และนายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ได้ประสานงานและรายงานด่วนถึง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า โครงการสมุยพลัสโมเดล ยังดำเนินการต่อไปได้และทางศูนย์ปฏิบัติการโรคอำเภอเกาะสมุย ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เนื่องจากกลุ่มที่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้มาจากกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติโครงการสมุยพลัสโมเดลและไม่ใช่นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ที่ข้ามไปจาก จ.ภูเก็ตแต่อย่างใด

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ไม่ได้เบรกหรือสั่งห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก จ.ภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์มาเกาะสมุย เพราะการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มที่อยู่บนเกาะสมุยและนักท่องเที่ยวคนไทยที่ข้ามไปจากฝั่งแผ่นดินใหญ่ ซึ่งการติดเชื้อไม่ได้มีสาเหตุหรือเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวในโครงการเลย จึงเป็นคนละประเด็นกันและโครงการสมุยพลัสโมเดลต่อเนื่องจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังดำเนินต่อไปได้

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี วันนี้ มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม135 รายจากคลัสเตอร์ ร้านอาหารที่เกาะสมุย 40 ราย ที่เหลืออยู่ในหลายพื้นที่หลายอำเภอมีทั้งนำเข้าจากกรุงเทพฯ /จังหวัดในเขตปริมณฑลและต่างจังหวัดที่กลับภูมิลำเนา/ร่วมกิจกรรม/ร่วมที่ทำงานและร่วมบ้าน โดยผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการส่วนใหญ่รักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ส่วนผู้ที่แสดงอาการรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี