ทั่วไป

'บังซา' ถูกเชิญออกจาก รพ.สนาม ปมไลฟ์สด แฉระบบ รพ.บุษราคัม

"บังซา" หนุ่มกู้ภัยไลฟ์เฟชบุ๊ก แฉระบบ "รพ.บุษราคัม" แพทย์ พยาบาล อาสา เร่งขนย้ายศพผู้ป่วยโควิด-19 ออกจากพื้นที่ด่วน แม้เจ้าหน้าที่ไม่มีชุดป้องกันการติดโรค ล่าสุด เชิญออกจาก รพ.สนาม

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บังซา อาสากู้ภัยฯ ที่ติดโควิด-19 รักษาตัวที่ รพ.สนามบุษราคัม ผู้ไลฟ์สดเปิดเผยเรื่องราวการทำงานในโรงพยาบาลสนามบุษราคัม ถูกห้ามไม่ให้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่อาสาภายใน รพ.สนามบุษราคัม แล้ว พร้อมให้เชิญออกจาก รพ. ทันที จนโลกโซเชียลพร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #Save บังซา จนเจ้าตัวก็ยังสงสัยว่าสุดท้ายตนเองหายจากอาการโควิดหรือยัง ถึงให้ออกจาก รพ.สนาม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่งก็ไม่มีใครแจ้งว่าให้ตนเองไปอยู่ไหน ส่วนตัว มองว่าถ้าตนเองกลับไปอยู่ที่บ้าน ก็อาจจะกลายเป็นคลัสเตอร์ "บังซา" ก็ได้

ทั้งนี้ คลิปการไลฟ์บางช่วงบางตอนของ "บังซา" อาสากู้ภัยฯ ใช้เฟชบุ๊กชื่อว่า "เหนือ หนึ่ง ห้า" ได้เผยภาพและเรื่องราวความเป็นของผู้ป่วย ภาพการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ พยาบาล ไปจนถึงเจ้าหน้าที่อาสาและพลเมืองดี เข้าช่วยกันเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ออกจากพื้นที่ รพ.บุษราคัม โดยที่มีเพียงชุดป้องกันหรือชุด PPE อยู่เพียงไม่กี่ชุดเท่านั้น จนเกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก

"บังซา" หนึ่งในป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงบาลสนาม รพ.บุษราคัม ในช่วงหนึ่งได้สะท้อนถึงระบบการจัดการภายในโรงพยาบาลสนามที่มีช่องว่าง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เขาได้เผยแพร่คลิปวีดีโอท้าให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้ามาดูระบบงานภายในโรงพยาบาลสนาม เพื่อจะได้รู้ว่าเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานหนักแค่ไหน

หลังจากที่ตนเองเข้ามาภายในโรงพยาบาลสนามก็เห็นถึงระบบการจัดการกับผู้ป่วย และการจัดระบบสาธารณูปโภคที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย ที่มีมากกว่า 1,000 คน นอกจากนั้นยังเห็นบุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนัก ตั้งแต่ 08.00-23.00 น. ตนเองจึงอาสาเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของทีมแพทย์และพยาบาล มองว่าสิ่งที่รัฐบาลพยาบาลจะสื่อสารว่าสามารถบริหารจัดการโรงพยาบาลสนามได้ ไม่เป็นความจริง จึงอยากให้ผู้ที่ดูแลกระทรวงสาธารณสุข หรือผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง

แม้แต่เรื่องสาธารณูปโภค ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัย เช่น ระบบเตือนภัยฉุกเฉิน วีลแชร์ ไม้เท้าสี่ขา ถังออกซิเจน ราวจับในห้องน้ำ กล้องสำหรับวิดีโอคอลขอความช่วยเหลือ ก็ยังขาดแคลน