GRANDปรับแผนดันรายได้ ซื้อโรงแรมคืนตามกำหนด

GRANDปรับแผนดันรายได้  ซื้อโรงแรมคืนตามกำหนด
22 กรกฎาคม 2564
129

GRAND ปรับแผนธุรกิจโรงแรมสู้โควิดหนุนรายได้ ลุ้นท่องเที่ยวเริ่มฟื้นปีหน้า มั่นใจซื้อ "โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน" คืนจากองทรัสต์ GROREITตามกำหน

นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ของธุรกิจโรงแรม แต่บริษัทได้ปรับกลยุทธ์สอดคล้องกับสถานการณ์เพื่อฝ่าวิกฤติครั้งนี้และรองรับการท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมา  โดยคาดว่าสถานการณ์น่าจะเริ่มคลี่คลายและการท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมาได้ในปีหน้า   

สำหรับการปรับกลยุทธ์ในปีนี้ เช่น การออกแพ็คเกจ Staycation และ Work from Hotel ให้บริการห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรมเพื่อการทำงานได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมกับแผนปรับปรุงบริการด้านต่างๆของกลุ่มโรงแรมในเครือทั้ง 5 แห่ง และเพื่อเตรียมความพร้อมสร้างความมั่นใจของความปลอดภัยดังนั้นพนักงานทั้งหมดของกลุ่มโรงแรมจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบในเดือนส.ค.นี้   

นอกจากนี้เรายังมีการขยายการลงทุนในธุรกิจถุงมือยาง ที่มีแนวโน้มการเติบโตดี  โดยถือหุ้น50.50% ในบริษัท บริษัท แกรนด์ โกลบอล โกลฟส์ จำกัด ทำให้มีรายได้มาเข้าเสริม นอกจากการระดมทุนผ่านกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์แกรนด์ รอยัล ออคิดโฮสพีลิตี้ (GROREIT) ซึ่งเป็นกองทุนทางเลือกในรูปแบบกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นกองทรัสต์ที่มีสัญญาซื้อคืน (REIT with Buy Back) 

ทั้งนี้บริษัทมั่นใจว่า ยังจะสามารถสร้างรายได้ในช่วง 3 ปีข้างหน้า เพื่อซื้อโรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน กลับคืนมาจากองทุนได้ตามระยะเวลาที่กำหนดในปีที่ 3 ขึ้นไปหรือไม่เกิน 5 ปี  และสามารถจ่ายปันผลตามเงื่อนไขกองทุนได้ในปีแรก 

    

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) วรรณ กล่าวว่า ทาง บลจ.วรรณยังมีความมั่นใจศักยภาพของเจ้าของสินทรัพย์สามารถนำเงินมาซื้อคืนสินทรัพย์ได้ตามสัญญาระยะเวลา 5 ปี ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังไม่เห็นสัญญาณคลี่คลายลงชัดเจน แต่ทางกองทุนได้ร่วมทำแผนกับทางแกรนด์ประเมินเสี่ยงใน 3 ปีข้างหน้า หากนักท่องเที่ยวและจำนวนผู้เข้าพักโรงแรมยังชะลอตัวไว้ด้วย โดยได้จัดสรรเงินส่วนหนึ่งนำมารองรับการจ่ายผลตอบแทนเงินปันผลให้นักลงทุน ซึ่งมีการการันตีผลตอบแทนในช่วง3ปีแรกไว้ที่ 6% ต่อปี 

อย่างไรก็ตามหากเจ้าของสินทรัพย์มาซื้อโรงแรมคืนในปีที่ 5 ตามสัญญาการขายคืนที่ทำไว้ คาดว่าราคาเสนอขายโรงแรมจะเพิ่มเป็น 4.87 พันล้านบาท จะทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนราว 8% ต่อปี และหากเจ้าของสินทรัพย์ไม่สามารถมาซื้อโรงแรมที่ขายเข้ากองรีทคืนได้ตามสัญญา ทางกองรีทจะนำสินทรัพย์ไปขายทอดในตลาดได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: