ต่างประเทศ

‘ญี่ปุ่น’ ส่งวัคซีนโควิด 1 ล้านโดสช่วย 'ไทย' ถึงวันที่ 9 ก.ย.

"ญี่ปุ่น" เตรียมส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า อีกหลายล้านโดสให้ไต้หวัน และประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนในสัปดาห์นี้ ตามข้อตกลงการบริจาคแบบทวิภาคี

นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ ว่า ญี่ปุ่นจะส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อีกประมาณ 1.1 ล้านโดสให้กับไต้หวัน ในวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่มีการส่งมอบ 1.24 ล้านโดสในเดือนที่แล้ว โดยที่จะมีการส่งวัคซีนให้กับไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามอีกประเทศละ 1 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ หลังจากที่ได้บริจาคให้กับอินโดนีเซีย และมาเลเซียก่อนหน้านี้

รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศของไทย ระบุว่า วัคซีนจากประเทศญี่ปุ่นจะมาถึงไทย ล็อตแรก 1.05 ล้านโดสในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้

นายซู เจิงชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวันโพสต์บนเฟซบุ๊คตนเองว่า เพื่อนแท้มักจะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ในตอนที่ต้องการมากที่สุด

ญี่ปุ่นเตรียมสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า 120 ล้านโดส โดยส่วนใหญ่ผลิตโดยบริษัทในประเทศ หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลอนุมัติการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเดือนพ.ค. แต่ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข หันไปพึ่งวัคซีนประเภท mRNA ที่ผลิตโดยไฟเซอร์และโมเดอร์นาแทน

นายโมเตกิกล่าวว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในญี่ปุ่นยังไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) สำหรับการใช้ในโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ดังนั้นญี่ปุ่นจึงทำข้อตกลงทวิภาคีเพื่อแก้ปัญหาความต้องการวัคซีนเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการขนส่งวัคซีนผ่านโครงการโคแวกซ์ครั้งแรกของญี่ปุ่นจะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนนี้ โดยจะมีวัคซีน 11 ล้านโดสสำหรับประเทศต่างๆ ในเอเชียใต้และหมู่เกาะแปซิฟิก นายโมเตกิกล่าว