รู้จัก ‘แลมบ์ด้า’ เชื้อ 'โควิดกลายพันธุ์' ชนิดใหม่ ที่ WHO ให้ความสนใจ

รู้จัก ‘แลมบ์ด้า’ เชื้อ 'โควิดกลายพันธุ์' ชนิดใหม่ ที่ WHO ให้ความสนใจ
17 มิถุนายน 2564
16,288

เผยรายละเอียด "แลมบ์ด้า" เชื้อ "โควิดกลายพันธุ์" ชนิดใหม่ ที่ WHO กำลังให้ความสนใจ เพราะอาจส่งผลต่อความสามารถในการติดต่อ

ระหว่างที่โลกกำลังจับตา โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่ตอนนี้กระจายไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก องค์การอนามัยโลกยังให้ความสนใจกับโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “แลมบ์ด้า

เมื่อวันอังคารที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เพิ่มโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ที่น่าจับตาอีก 1 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์แลมบ์ด้า โดยระบุว่า สายพันธุ์นี้ มีการกลายพันธุ์หลายครั้งที่หนามโปรตีน อาจส่งผลต่อความสามารถในการติดต่อ แต่ต้องศึกษาเพิ่มเติมจึงจะเข้าใจการกลายพันธุ์นี้ได้อย่างสมบูรณ์

นักวิทยาศาสตร์ในอเมริกาใต้ เช่น ชิลี เปรู เอกวาดอร์ อาร์เจนตินา ตรวจสอบจีโนมไวรัสอย่างเข้มข้นก็เลยพบสายพันธุ์ แลมบ์ดา

ขณะนี้ WHO กำลังจับตาโควิดกลายพันธุ์กว่า 50 สายพันธุ์ แต่ไม่ใช่ว่าทั้งหมดจะเป็นอันตรายจนถึงขนาดต้องขึ้นบัญชีเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

ส่วน โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ตอนนี้ผู้ติดเชื้อใหม่ในสหรัฐเป็นสายพันธุ์เดลต้า 10% เพิ่มขึ้นจาก 6% เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งสายพันธุ์นี้ติดง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น รายงานบางชิ้นยังระบุว่า ติดแล้วอาการรุนแรงด้วย แต่ต้องศึกษามากกว่านี้ก่อนได้ข้อสรุป

มาเรีย แวน เคิร์กโฮฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคโควิด-19 ของ WHO แถลงเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า องค์การอนามัยโลกยังติดตามรายงานข่าวล่าสุดเรื่อง โควิดกลายพันธุ์ “เดลต้าพลัส” ซึ่งการพบ “เดลต้าพลัส” แสดงว่ามีการกลายพันธุ์เพิ่ม แต่จำเป็นต้องศึกษาในรายละเอียด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: