วัยรุ่นฉีดดับ! อิตาลีระงับใช้แอสตร้าฯ คนอายุต่ำกว่า 60 ปี

วัยรุ่นฉีดดับ! อิตาลีระงับใช้แอสตร้าฯ คนอายุต่ำกว่า 60 ปี
13 มิถุนายน 2564
2,278

รัฐบาลอิตาลีจำกัดการใช้วัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าเฉพาะกับคนที่อายุ 60 ปีขึ้นไปหลังจากวัยรุ่นรายหนึ่งฉีดแล้วเสียชีวิตจากอาการลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตามที่นางสาวคามิลลา คาเนปา วัย 18 ปี เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ทำให้สื่อมวลชนและพรรคการเมืองวิจารณ์เรื่องการใช้วัคซีนตัวนี้กับทุกกลุ่มอายุ

นายฟรานเซสโก ฟิกลิอูโอโล คณะกรรมาธิการโควิดอิตาลีต้องแถลงว่า อนุญาตให้ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับประชาชนอายุเกิน 60 ปีเท่านั้น

นายฟรังโก โลคาเตลลี หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของรัฐบาลอิตาลี กล่าวว่า ประชาชนที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรกไปแล้ว เข็มสองควรฉีดวัคซีนตัวอื่นระบุ “การประเมินผลประโยชน์กับความเสี่ยงได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว” โดยที่ไม่ได้อ้างถึงการเสียชีวิตของนางสาวคาเนปา ที่มีอาการเกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกในสมอง และลิ่มเลือดในช่องท้อง

ทั้งนี้ อิตาลีก็เหมือนหลายประเทศในยุโรป ระงับฉีดแอสตร้าเซนเนก้าไประยะหนึ่งในเดือน มี.ค. จากข้อกังวลเรื่องลิ่มเลือดอุดตันส่วนใหญ่เกิดในคนหนุ่มสาว แต่หลังจากสำนักงานยายุโรปกล่าวว่าประโยชน์มีมากกว่าความเสี่ยง อิตาลีจึงกลับมาใช้อีกครั้งในเดือน เม.ย.โดยมีคำเตือนว่า ผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสำหรับประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง