ทั่วไป

อุทาหรณ์! ครูซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์ ถูกรางวัลที่ 1 ผู้ขายขอจ่ายให้แค่ 1 ล้านก่อน โร่แจ้งความ

อ้างลูกน้องจัดส่งสลากดังกล่าวให้ลูกค้า ขโมยสลากไป ขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการจ่ายเงินให้ก่อน 1 ล้านบาท ส่วนที่เหลือขอจ่ายเป็นเช็คให้งวดละ 5 แสน ทุก 15 วันจนครบ พร้อมค่าเสียเวลาให้อีก 5 แสนบาท สาวดวงเฮงรายนี้รับไม่ได้ โร่ขึ้นโรงพัก

ให้ ตร.ช่วย สุดท้ายพบพิรุธ ยอมจ่ายเงินให้ลูกค้าถูกรางวัลที่ 1 รายนี้ครบ 6 ล้านบาท จนท.เตือนซื้อสลากทางออนไลน์พึงระวัง

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาวันที่ 2 มิ.ย. 2564 กรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 เลขที่ออกหมายเลข 292972 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ซึ่งมีชาวจังหวัดชัยภูมิมีผู้ถูกรางวัลที่ 1 งวดนี้ถึง 2 รายซ้อน ซึ่งรายแรกเป็นหนุ่มชาวตำบลหนองบัวโคก อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ใบรับไป 12 ล้านบาท ก่อนมีนำหลักฐานเป็นลอตเตอรี่ทั้ง 2 ใบ ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.หนองบัวโคก และเดินทางไปรับเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


แต่ยังมีอีกรายวานนี้ที่ยันยืนว่าตนเองถูกรางวัลที่ 1 อีกเช่นกัน จำนวน 1 ใบ ซึ่งเป็นสาวชาว อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีการสั่งซื้อลอตเตอรรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 ผ่านทางออนไลน์แต่อยู่ระหว่างที่ติดต่อทางผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่รายนี้จัดส่งสลากมาให้ยังไม่ถึงบ้าน เพื่อจะได้นำไปขึ้นเงินรางวัลต่อไป

จนล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ที่ 2 มิ.ย. 2564 ยังไม่มีสลากถูกรางวัลที่ 1 ส่งมาให้ แต่มีตัวแทนผู้จำหน่ายค้าสลากทางออนไลน์เดินทางมาหาที่บ้านและจะยอมจ่ายจำนวน 1 ล้านบาท มาให้ก่อน อ้างว่าสลากที่ถูกรางวัลที่ 1 หลังมีการสั่งซื้อจากลูกค้ารายนี้แล้วได้ให้ลูกค้าที่ทำงานจัดส่งมาให้แต่ไม่ได้ส่งมามีการขโมยไป

จึงเดินทางมาขอแสดงความรับผิดชอบในครั้งนี้ด้วยการขอจ่ายเงินบางส่วนมาให้เป็นเงิน 1 ล้านบาทก่อน และจะขอรับผิดชอบจ่ายเงินที่ถูกรางวัลที่ 1 ให้จนครบ 6 ล้านบาท เป็นงวดด้วยเช็คงวดละ 5 แสนบาท ในทุก 15 วันจากนี้ไป รวมทั้งจะจ่ายค่าเสียเวลาให้อีก 5 แสนบาท


แต่หญิงชาว อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ รายนี้ คือ นางเฉลียว ป้องขันธ์ อายุ 54 ซึ่งเป็นข้าราชการครู อยู่บ้านเลขที่ 335 ม.13 ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ไม่คาดว่าคิดลักษณะนี้จะเกิดขึ้นกับตนเองได้ จึงเดินทางขอเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานต่อ พ.ต.ท.เอกพล เพชรนอก รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บ้านเขว้า

และได้รับเรื่องเพื่อเตรียมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และได้สอบถามไปที่ผู้ค้าลอตเตอรี่ออนไลน์ครั้งนี้ ถึงการที่ยังไม่จ่ายเงินรับผิดชอบให้ลูกค้าที่ถูกรางวัลที่ 1 ครั้งนี้ในจำนวนเต็มเลยทีเดียว ก็ได้คำตอบว่าเบื้องต้นว่าทางบริษัทถูกพนักนักงานขโมยงัดตู้เซฟและสลากถูกรางวัลดังกล่าวไป

ก่อนที่ทางตำรวจพบพิรุธ หลังได้สอบถามถึงเอกสารการแจ้งความว่าถูกขโมยไปจริงด้วยหรือไม่ ผู้ขายแจ้งว่ายังไม่ได้ดำเนินการแจ้งความ จากนั้นทางผู้ขายหรือค้าสลากออนไลน์รายนี้ได้ขอโทรไปปรึกษาทางบริษัทอีกครั้งไม่นาน ก่อนจะกลับมาแจ้งว่าจะขอดำเนินการจ่ายให้ในส่วนที่เหลือ ภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมง

และหลังจากนั้นไม่นาน ทางด้านนางเฉลียว ป้องขันธ์ สาวดวงเฮงชาวอำเภอบ้านเขว้า ก็ได้รับเงินโอนเข้าบัญชีครบทั้งหมด 6 ล้าบาท เป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะไม่ติดใจแจ้งความยุติเรื่องครั้งนี้หวิดวุ่นปานปลายครั้งนี้ต่อไปด้วยดี

จากเหตูการณ์ที่เกิดขึ้น พ.ต.ท.เอกพล เพชรนอก รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บ้านเขว้า ได้กล่าวฝากเตือนผู้ที่จะซื้อหวยแบบออนไลน์ ต้องเช็คข้อมูลความชัดเจนถึงแหล่งที่มาที่ไปให้ดีด้วย

และหากมีการซื้อขายเสร็จแล้ว ถ้ามีหลักฐานการสั่งซื้อที่ถูกรางวัลที่ 1 เหมือนกรณีนี้ ประชาชนหลังทราบผลประกาศออกรางวัลตามตนเองมีหลักฐานเป็นเจ้าของรางวัลที่ถูก ก็สามารถนำหลักฐานการซื้อขายมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ว่าตนเองถูกรางวัลไว้ก่อนได้ เพื่อที่ทาง จนท.จะได้ประสานไปยีงกองสลาก

ป้องกันไม่ให้มีการนำลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลให้มีบุคคลอื่นนำไปขึ้นเงินไว้ก่อนได้ ซึ่งการซื้อขายทางออนไลน์ในปัจจุบันนี้ค่อนข้างเสี่ยง และหลังมีการซื้อขายกันแล้วต้องให้มีหลักฐานสั่งซื้อสั่งจ่ายที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย