'ปริญญ์' ถกหอการค้า-ที่ปรึกษา ศบค.หนุนประชาชนฉีดวัคซีน

'ปริญญ์' ถกหอการค้า-ที่ปรึกษา ศบค.หนุนประชาชนฉีดวัคซีน
7 พฤษภาคม 2564
128

ปริญญ์ ถกหอการค้า-ที่ปรึกษา ศบค.สร้างความเข้าใจวัคซีนโควิด-19 "สนั่น" พร้อมร่วมมือรัฐฉีดวัคซีนทั่วประเทศ

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ เปิดพื้นที่เชิญ นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค.และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย ร่วมพูดคุยกับประชาชนผ่านแอปพลิเคชัน "คลับเฮ้าส์" ในประเด็น "ความจริงเรื่องวัคซีนโควิด" เพื่อสร้างความเข้าใจก่อนลงทะเบียน "หมอพร้อม" ช่วงเดือน พ.ค.นี้

นายปริญญ์ กล่าวว่า วัคซีนเป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยให้ชนะโรคโควิด-19 ได้ แต่ปัจจุบันพบว่าหลายคนยังคงมีคำถาม ขาดความเข้าใจ และเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับวัคซีนอยู่ การเชิญตัวแทนจากภาครัฐและเอกชนมาร่วมพูดคุยกันที่คลับเฮ้าส์ในครั้งนี้ เป็นสร้างการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ส่งต่อข้อมูลที่ถูกต้องจากผู้รู้จริงสู่ประชาชน เพื่อทำให้วัคซีนเดินไปหาพี่น้องประชาชนคนไทยได้ และสามารถกลับมาใช้ชิวิตได้ตามปกติสุขในเร็ววัน รวมถึงช่วยบรรเทาปัญหาทั้งทางด้านสาธารณสุข และฟื้นฟูเศรษฐกิจไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ วัคซีนที่ผ่านการอนุมัติจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และองค์การเภสัชกรรมได้ ต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพหลายขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นอยากให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย แม้จะมีผลข้างเคียงบ้าง แต่ยังถือว่าน้อย และคุ้มที่จะฉีด เพื่อทำให้สังคมไทยดีขึ้น สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และพร้อมที่จะเปิดประเทศ

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า สาเหตุที่ภาคเอกชนไม่สามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เองได้ เป็นเพราะวัคซีนที่เร่งผลิตออกมาตอนนี้เป็นสิ่งที่ต้องใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (EUA Emergency Use Authority) บริษัทยาต่างชาติจะยังไม่ขายตรงให้เอกชน ต้องดำเนินการแบบ G2G คือให้รัฐบาลเป็นผู้รับซื้อเท่านั้น

ทั้งนี้ เพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบชีวิตของประชาชน หอการค้าไทยจึงได้หารือกับนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้ง 4 คณะทำงาน ได้แก่

1.TEAM Distribution and Logistics สนับสนุนการกระจายและฉีดวัคซีน

2.TEAM Communication สนับสนุนด้านการสื่อสารของภาครัฐ

3.TEAM IT Operation สนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลงทะเบียนและลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ในศูนย์ปฏิบัติการของเอกชน

4.TEAM Extra Vaccine procurement จัดหาวัคซีนเพิ่มเติม ให้บริษัทเอกชน ที่ต้องการและมีความพร้อม

นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. เปิดเผยว่า ตัวเลขที่เราได้ยินบ่อย ๆ เกี่ยวกับวัคซีนและอาจทำให้เกิดการสับสน มี 2 ประเด็นด้วยกัน คือ ผลในการช่วยป้องกันเชื้อของโรค ซึ่งวัคซีนทุกตัวจะให้ผลใกล้เคียงกันและเพียงพอตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด (เกิน 50%) และผลของการช่วยลดความเจ็บป่วย โดยทำให้เชื้อลดอาการรุนแรงลงได้เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งทุกตัวจะให้ผลใกล้เคียงกันคือ 80 - 100%

"ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนใดที่มีข้อมูลยืนยันว่าทำให้คนเสียชีวิต ดังนั้นอยากให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง มาลงทะเบียนฉีดวัคซีนกันภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ ไลน์ออฟฟิศเชียลหมอพร้อม โรงพยาบาลที่ท่านรักษาตัวอยู่ และทีม อสม.ในพื้นที่ในแต่ละจังหวัด"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง