คัด 'นิสิตแพทย์'ช่วยรับ 'สายด่วน 1668 – 1669' แก้ปัญหาคนไม่พอ

คัด 'นิสิตแพทย์'ช่วยรับ 'สายด่วน 1668 – 1669' แก้ปัญหาคนไม่พอ
23 เมษายน 2564
238

“เอนก” สั่งคณบดีโรงเรียนแพทย์คัดนิสิตแพทย์ช่วยรับสายด่วน 1668 – 1669 แก้ปัญหาคนไม่พอ พร้อมระดมนิสิตนักศึกษาแพทย์ พยาบาล และสาธารณสุข ช่วยรัฐบาลฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 5 แสนคนเริ่ม พ.ค.นี้

การแพร่ระบาด "โควิด -19" ระลอกใหม่นี้ มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งโรงพยาบาลมีข้อจำกัดเรื่องของเตียงในการรองรับผู้ป่วย ทำให้หลายหน่วยงานได้เปิด "โรงพยาบาลสนาม" เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ รวมถึงมีมาตรการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ที่ตอนนี้ทำงานอย่างหนัก

  • อว.คัด "นิสิตแพทย์" ช่วยรับ "สายด่วน 1668-1669"

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม "รพ.สนามของ อว."ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) ว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้คณบดีโรงเรียนแพทย์ของ อว. ช่วยคัด "นิสิตแพทย์"ที่มีความพร้อมมาช่วยรับโทรศัพท์ เพื่อแก้ปัญหาที่ประชาชนโทร.เข้า "สายด่วน 1668 -1669" ที่ไม่มีคนมากพอจะรับสายแล้วเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะการทำงานอะไรก็ตาม มักมีปัญหา แต่ก็ต้องแก้ไขกันไป ในยามรบทัพจับศึก บางครั้งฝ่ายสนับสนุนนั้นก็สำคัญมาก

161915374797

ส่วนในเรื่องของ "วัคซีน"ที่หลายฝ่ายกังวลนั้น ขอเรียนให้ทราบว่าประเทศไทยมี"วัคซีน"พอ และ อว. ก็พร้อมในการเตรียมบุคลากรไปช่วยฉีดวัคซีนด้วย หากรัฐบาลจะฉีดให้ได้วันละ 5 แสนคน ก็จำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรสนับสนุนที่เพียงพอ อว.มีอาสาสมัคร "นิสิตแพทย์" พยาบาล และสาธารณสุข มาช่วยฉีดก็ได้ โดยจะเริ่มในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งจะฉีดอย่างเร่งรีบ จริงจัง

  • ระดม "นิสิตแพทย์" บุคลากรในโรงเรียนแพทย์ช่วยรับมือ"โควิด-19"

นอกจาก อว.ได้คัดเลือก "นิสิตแพทย์" มาช่วยในการรับสายด่วนแล้ว อว.ได้เตรียมใช้กล้องความเร็วสูงทดสอบคุณสมบัติการป้องกันละอองไอจามซึมผ่านหน้ากากอนามัย การผลิตชุด PPE ใช้เองในประเทศ การพัฒนาตู้ความดันบวก-ความดันลบเพื่อใช้คัดกรองและป้องกันเชื้อจากผู้ป่วย และการพัฒนาชุดทดสอบไวรัสที่ย่อส่วนห้องแล็บ PCR ไว้บนชิปขนาดเล็กเพื่อสู้กับ "โควิด-19"

"ขณะนี้เราไม่ใช่แค่รบกับโควิด - 19หากแต่ต้องดูแลขวัญและกำลังใจประชาชนเองด้วย ซึ่งการพูดคุยกันในสื่อสังคมทุกวันนี้ บ่อยครั้งจะพากันแตกตื่น และ ตระหนก ดังนั้นจำเป็นต้องมีการสื่อแก้ไขข้อข้องใจให้กับสังคมให้มีความเข้าใจในปัญหา และมองเห็นลู่ทางหรือแนวทางในการแก้ไขด้วย"ศ.ดร.เอนก กล่าว 

161915376663

  • "รพ.สนามของอว."ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ไปแล้วกว่า 8,000 เตียง

ด้าน ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัด อว.กล่าวว่า สำหรับ "รพ.สนาม ของอว." ขณะนี้ ได้จัดแล้วทั้งหมด 41 แห่ง กระจายในทุกภาคทั่วประเทศ มีเตียงรวมกันกว่า 12,000 เตียง สามารถเปิดรับผู้ป่วย และมีบุคลากรดูแลพร้อมแล้วกว่า 8,000 เตียง และปัจจุบันมีผู้ป่วยที่รับเข้ามาดูแลใน "รพ.สนาม"แล้วประมาณ 1,600 เตียง

หากผู้ป่วยที่อยู่ใน"รพ.สนาม"มีอาการหนักขึ้นจนกระทั่งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ โรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ของ อว. ซึ่งมี 22 แห่งทั่วประเทศก็มีความพร้อมในการดูแลเช่นกัน ผู้ป่วยสามารถวางใจได้ว่าเมื่อมาอยู่"รพ.สนาม"แล้วหากมีความจำเป็นจะต้องเลื่อนขึ้นไปอยู่โรงพยาบาลหลักเพื่อรักษาอาการที่หนัก เรามีความพร้อมทั้งจำนวนบุคลากร เตียง รวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆอย่างเพียงพอ

161915378663

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:  เปิด'รพ.สนาม' กว่า800 เตียง สู้ภัยโควิด-19

                      มีคำตอบ! 'รพ.สนาม' ดูแลผู้ป่วยโควิดอย่างไร? ปลอดภัยหรือไม่?

                      ทำไมจึงต้องมี รพ.สนาม ฮอสพิเทล เตียงไม่พอจริงหรือ ?

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง