'นายกฯ'ไฟเขียว'รพ.เอกชน' จัดหา 'วัคซีนโควิด'ทางเลือกฉีดให้ปชช.

'นายกฯ'ไฟเขียว'รพ.เอกชน' จัดหา 'วัคซีนโควิด'ทางเลือกฉีดให้ปชช.
9 เมษายน 2564
3,668

"นายกฯ" ตั้ง "ปิยะสกล" หัวหน้าทีมจัดหา "วัคซีนโควิด" ทางเลือก เปิดทาง "รพ.เอกชน" ช่วยรัฐบาล ฉีด ไม่ปิดกั้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียกประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศบค. โดยมี พล..ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะประธานศปก.ศบค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคและทีมแพทย์กระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วม โดยเป็นการประชุมหารือถึงมาตรการรับมือการระบาดของโควิดอย่างหนักในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยภายหลังการประชุม นายกฯ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ระวังตัวกันด้วยนะพวกเรา ส่วน ที่ตนพูดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ตราบใดที่เรายังควบคุมไม่ได้ทั้งหมด แต่เมื่อเกิดแล้วเราต้องแก้ไขดำเนินการต่อไป ไม่มีปัญหาอะไร ที่มันจะเกิดขึ้นปุ๊บปั๊บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อโรค วันนี้เราต้องมองไปข้างหน้า วันนี้มีโควิดแล้ววันหน้ามีอะไรตามมาอีก หรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะโรคระบาดติดเชื้อมีมาทุก 5ถึง 10 ปี

"สรุปว่าวันนี้นายกให้ความสำคัญ กับการแพร่ระบาดในช่วงนี้ คือให้ความสำคัญกับทุกครั้งมาเมื่อมีเหตุการณ์ที่มียอดผู้ติดเชื้อมากขึ้น มันก็เป็นธรรมดาที่เราต้องมาพูดคุยกัน แสวงหาความร่วมมือระหว่างกัน ผมเชิญมาทำความเข้าใจ ทางฝ่ายของภาครัฐคือกระทรวงสาธารณสุขหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รัฐบาลในนามผู้บริหารภาพรวม วันนี้ได้เชิญโรงพยาบาลเอกชนมาด้วยและสมาคมโรงพยาบาลเอกชน มาร่วมประชุมวันนี้ โดยมีการหารือในหลักการสำคัญ จะทำอย่างไรให้มีวัคซีนเพิ่มขึ้นในอีกทางหนึ่ง ปัญหาตรงนี้ก็ต้องไปแก้ไขในเรื่องของอย. รวมถึงองค์การเภสัชที่จะนำเข้าได้หรือไม่อย่างไร เพื่อเป็นวัคซีนทางเลือก เพราะขณะนี้มีแต่วัคซีนเฉพาะที่รัฐบาลนำเข้า วันนี้ก็ต้องไปหาทางว่าจะนำเข้ามาได้อย่างไร เพราะกติกาการใช้วัคซีนวันนี้เป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน ก็ต้องพูดคุยหารือกัน ผมก็ได้ตั้งคณะกรรมการโดยมีนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นหัวหน้าตรงนี้ สรุปว่าวัคซีนเรากำลังเดินหน้าไปสู่วัคซีนทางเลือกอีกอันนึง และจะมีผลในเรื่องของโรงพยาบาลเอกชน ที่ยังไม่มีวัคซีนอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตด้วย ก็ต้องคุยกับเขามีหลักการหลายอย่างทั้งเรื่องกฎหมายก็ต้องหารือให้เรียบร้อย ผมยินดีที่โรงพยาบาลเอกชนแสดงความจำนง อยากหาวัคซีนช่วยรัฐ รัฐก็ไม่ได้ไปปิดกั้นอะไรอยู่แล้ว ขณะนี้ก็ยังไม่มีการจดทะเบียนเพิ่มขึ้นอีกหลายชนิดเหมือนกัน เพียงแต่ว่าการนำเข้ามันยังมีปัญหาอยู่ เราต้องไปแก้ไขปลดล็อคตรงนี้ว่าจะทำอย่างไร ไม่ใช่แค่เราจากต่างประเทศเขาด้วย" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สรุปว่าวันนี้เราคุยเรื่องการ บริหารวัคซีนฉีดวัคซีน ทางเอกชนพร้อมที่จะฉีดช่วยรัฐบาล ในระยะแรกซึ่งรัฐบาลจะจัดสถานที่ฉีดให้ ซึ่งก็มีอยู่แล้วแต่ต่อไปถ้ามีวัคซีนทางเลือกเข้ามาใหม่ โรงพยาบาลเอกชนก็จะสามารถให้บริการได้ ก็เป็นกติกาของเราวันนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง