วุ่นกลางศาล 'เพนกวิน' ประกาศอดข้าวประท้วง จนกว่าจะได้รับการประกันตัว

วุ่นกลางศาล 'เพนกวิน' ประกาศอดข้าวประท้วง จนกว่าจะได้รับการประกันตัว
15 มีนาคม 2564
913

"เพนกวิน" ประกาศอดข้าวประท้วง หน้าบัลลังก์ศาล จนกว่าจะได้รับการประกันตัว ห้องพิจารณาคดีวุ่น มวลชนปาขวดน้ำกรีดร้องกลางศาล แกนนำต้องได้ประกันตัววันนี้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 64 ที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก หลังบรรดาเเกนนำเข้าฟังการ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีผิด ม.112 แกนนำราษฎร ปักหมุดคณะราษฎร ที่สนามหลวง ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดี โดยระบุว่าเป็นมาตรการโควิด-19

ภายหลัง นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี หนึ่งในจำเลย เล่าว่า ภายในห้องพิจารณาคดี เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้ลุกขึ้นขออนุญาตแถลงต่อศาลถึงความอึดอัดที่อยู่ในใจ แต่ศาลไม่อนุญาตให้พูดในที่เปิดเผยจากนั้นได้สั่งเจ้าหน้าที่มาควบคุมตัว จึงเกิดความวุ่นวายขึ้น

เพนกวิน จึงประกาศความอึดอัดใจว่าเหตุใดศาลไม่ให้ประกันตัว ทั้งที่ยังไม่มีคำตัดสิน โดยเทียบเคียงกับคดี กปปส. ที่ตัดสินแล้วว่ามีความผิดแต่ได้ประกันตัว และไม่ต้องตัดผม พร้อมประกาศขอประท้วงด้วยการอดข้าวดื่มแต่น้ำจนกว่าจะได้รับการประกันตัว

ทำให้บรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดีเกิดความวุ่นวายขึ้นมีมวลชนที่ได้เข้าไปร่วมฟังการพิจารณาระบายอารมณ์ด้วยการกรีดร้อง เขวี้ยงขวดน้ำลงพื้น เเล้วบอกว่าจะต้องได้รับการประกันตัววันนี้ เจ้าหน้าจึงคุมตัวเพนกวิน และจำเลย ลงไปควบคุมที่ห้องควบคุมจำเลยด้านหลัง

นอกจากนี้ นายชินวัตร ยังกล่าวอีกว่า หวังให้ศาลมีความยุติธรรม และมาตรา 112 เป็นข้อหาที่ทำร้ายประชาชน ส่วนตนเองในช่วงบ่าย ก็จะถูกศาลไต่สวน ในคดีละเมิดอำนาจศาล กรณีถ่ายรูปในห้องเวรชี้และนอนลงบนพื้นโพสต์ลงโซเชียลมีเดียร่วมกัน นายอรรถพล บัวพัฒน์ ครูใหญ่ และยังมีกรณีละเมิดอำนาจศาลของ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ที่ถ่ายรูปนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ผ่านหน้าจอ วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง