‘ตรุษจีน 2564’ เช็ค ‘ฤกษ์ไหว้’ พร้อมเคล็ดลับการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย โดย อาจารย์คฑา ชินบัญชร

‘ตรุษจีน 2564’ เช็ค ‘ฤกษ์ไหว้’ พร้อมเคล็ดลับการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย โดย อาจารย์คฑา ชินบัญชร
10 กุมภาพันธ์ 2564 | โดย สุดารัตน์ ศรีปานะ
68,293

“ตรุษจีน 2564” ปีฉลู ธาตุดิน ธาตุทอง มี “ฤกษ์ไหว้” สำคัญ นั่นคือต้องไหว้ในยามแรกของปี โดยไหว้เทพเจ้า "ไฉ่ซิงเอี้ย" และเทพเจ้า "ฮี่ซิงเอี้ย" เน้นรวยและมีความสุข

ตรุษจีน 2564 คนจีนมีความเชื่อสำคัญว่า ร่ำรวยเงินทองแล้วต้องมีความสุขด้วย รวยอย่างเดียวแต่ไม่มีความสุขจะเรียกว่ารวยอย่างแท้จริงไม่ได้ ฉะนั้นจึงต้องไหว้รับ 2 องค์เทพ นั่นคือไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และฮี่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งความรื่นเริงยินดี

ฤกษ์ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยและฮี่ซิงเอี้ย ให้เริ่มทำในยามแรกของปี นั่นคือ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 จนถึง 05.00 น. ของเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 โดยตั้งโต๊ะไหว้ให้หันหาทิศตะวันออก อัญเชิญองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และฮี่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งความรื่นเริงยินดี เสด็จจากทิศตะวันออกประทับสู่บ้านของเราเพื่อความเป็นสิริมงคล

ตั้งของไหว้ยุคโควิด

การตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าที่บ้านนั้น ให้เลือกของที่ดีที่สุดเท่าที่เราพอทำได้โดยไม่เดือดร้อน สิ่งของที่เตรียมมาไม่จำเป็นต้องแพง แต่ก็ไม่ใช่ว่าหามาอย่างเสียไม่ได้อันนี้ก็ไม่ควร เพราะสุดท้ายแล้วของที่เราไหว้เทพเจ้าไป เราก็ต้องนำมารับประทานภายในครอบครัวอยู่ดี

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำ น้ำชา 5 แก้ว น้ำเป็นตัวแทนความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ กระดาษเงินกระดาษทอง ธูปเทียน

161285050487

บทความที่เกี่ยวข้อง :

ไหว้แบบลดโลกร้อน

ตรุษจีน 2564 ในช่วงที่ต้องเผชิญปัญหาภาวะโลกร้อนรวมถึงฝุ่น PM 2.5 จึงจำเป็นต้องไหว้แบบลดโลกร้อน ซึ่งอาจารย์คฑาแนะว่า ให้หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้นำไหว้ โดยจุดธูปเพียงชุดเดียว 5 ดอก เป็นตัวแทนขององค์ไฉ่ซิงเอี้ยทั้ง 5 ธาตุ แล้วสวด “โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา”

เคล็ดลับสำคัญ

  • สีเสื้อผ้าชุดใหม่ ที่ควรใส่ในวัน ตรุษจีน 2564 คือ สีที่ได้พลังจากดาวบินเจ็ดแดงชาด ดาวบินเก้าม่วง คือ สีแดง สีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง สีทอง ส่วนสีเขียวจะเป็นพลังจากดาวบินสามเขียวมรกตหมายถึงการก่อกำเนิด ความเจริญเติบโต รุ่งเรือง หากไม่มีเสื้อผ้าใหม่ก็ให้ใช้ชุดเก่าโดยนำมาแมทช์ให้มีสีสันที่เป็นมงคล
  • อาจารย์คฑาแนะให้นำ "สมุดบัญชี" มาเปิดวางเรียงบนโต๊ะ โดยบอกอากง และบอกองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยว่า "ขอให้เอาเงินใส่เข้ามาตามบัญชีนี้ๆ ให้เต็มหน่อย ตอนนี้กดเงินไปใช้เยอะ เงินเหลือน้อยแล้ว" ได้ผลดีแถมช่วยลดการใช้กระดาษเงินกระดาษทอง ลดค่าฝุ่นอีกด้วย
  • จัดกระเป๋าสตางค์ให้เรียบร้อยสวยงาม โดยเรียงธนบัตร 1,000 500 100 50 20 ไว้ด้วยกันแบบเรียงกัน
  • เมื่อไหว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ดับเทียน โดยนำเทียนแดงนี้ไปเก็บไว้ในตู้เซฟ หรือวางไว้ที่หิ้งพระเพื่อความเป็นมงคล

 

บทความน่าสนใจ :   

161296647185

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง