'อินเดีย' ส่งออกวัคซีนโควิดให้ 'บราซิล-โมร็อกโก' วันนี้

'อินเดีย' ส่งออกวัคซีนโควิดให้ 'บราซิล-โมร็อกโก' วันนี้
22 มกราคม 2564
405

"'อินเดีย" ส่งออกวัคซีนโควิด-19 ให้กับบราซิล และโมร็อกโกเป็น 2 แห่งแรก หวังได้แสดงบทบาทนำในการเป็นส่วนหนึ่งช่วยโลกต่อสู้กับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

อินเดีย จะเริ่มจัดส่งวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เชิงพาณิชย์ให้แก่บราซิล และโมร็อกโกในวันนี้ ตามด้วยซาอุดิอาระเบีย และแอฟริกาใต้ เนื่องจากนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย พยายามสร้างเกียรติประวัติในฐานะผู้นำโลกคนสำคัญ

“มีความต้องการวัคซีนโควิด-19 ของเราจากทั่วโลกเป็นจำนวนมาก” นายหรรษ ศฤงคลา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอินเดียกล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์ก ทีวี พร้อมกับคาดหวังว่า จะได้เห็นผู้มีบทบาททั่วโลกมากขึ้นที่เข้ามาร่วมมือกับบริษัทอินเดียในภาคเภสัชกรรมและการดูแลสุขภาพ ดูเหมือนจะไปไกลเกินกว่าการย้ายซัพพลายเชนบางส่วนมายังอินเดีย เราหวังว่าจะได้เห็นความร่วมมือ การผลิต ตลอดจนการวิจัยและการพัฒนาในด้านนี้

นายศฤงคลาระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอินเดียได้กล่าวว่าการจัดส่งวัคซีนและความสามารถในการผลิตวัคซีนของอินเดียจะถูกนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติทุกคนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด และเพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์นี้ เราจึงได้ตอบสนองต่อคำขอจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกให้ส่งมอบวัคซีนที่ผลิตโดยอินเดีย

อย่างไรก็ตาม บราซิลมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและอินเดีย และบราซิลได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าประเทศอื่นๆ ในละตินอเมริกา เช่น เม็กซิโก และอาร์เจนตินา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง