ปี 2020 คนไทยดูอะไรบน ‘NETFLIX’

ปี 2020 คนไทยดูอะไรบน ‘NETFLIX’
11 ธันวาคม 2563 | โดย ทัศนีย์ สาลีโภชน์
520

คอนเทนต์จากประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมไม่น้อยบนระบบสตรีมมิงชั้นนำอย่าง NETFLIX เมื่อ ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ ครองแชมป์คอนเทนต์แนวโรแมนติกที่คนไทยดูมากที่สุดในปี 2020 ส่วน ‘Tootsies & The Fake ตุ๊ดซีส์ & เดอะเฟค’ รั้งที่หนึ่งคอนเทนต์แนวคอมเมดี้

อีกไม่ถึงหนึ่งเดือนเราก็จะผ่านพ้นปี 2020 กันแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงได้ดูภาพยนตร์-ซีรีส์จบกันไปเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน แล้วช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะมองย้อนกลับไปทบทวนว่าเรื่องที่เราชอบที่สุดในปีนี้คืออะไร แล้วเรื่องนั้นติดอันดับคอนเทนต์ยอดนิยมประจำปี 2020 ที่คนไทยชอบดูกันมากที่สุดทางเน็ตฟลิกซ์หรือเปล่า

เน็ตฟลิกซ์ (NETFLIX) ผู้นำบริการสตรีมมิ่งความบันเทิงระดับโลกที่มีสมาชิกจ่ายเงินรับชมกว่า 193 ล้านคนในจำนวนกว่า 190 ประเทศ ได้เผย 3 อันดับคอนเทนต์ยอดนิยมใน 12 หมวดหมู่ตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา เอาไว้ดังต่อไปนี้

แอ็คชั่น

1. Extraction คนระห่ำภารกิจเดือด

2. The Old Guard ดิ โอลด์ การ์ด

3. Necromancer 2020 จอมขมังเวทย์ 2020

160767753155

เริ่มกันที่ภาพยนตร์แอ็คชั่นเอาใจสายบู๊ ปีนี้เน็ตฟลิกซ์ก็มีออริจินัลคอนเทนต์เสิร์ฟให้ไม่ขาดสาย ทำให้สองอันดับแรกตกไปเป็นของภาพยนตร์เน็ตฟลิกซ์ออริจินัลอย่าง “Extraction คนระห่ำภารกิจเดือด” หนังแอ็คชั่นฟอร์มยักษ์ที่ได้พระเอกอย่าง คริส เฮมส์เวิร์ธ มาแสดงนำ แถมพกด้วยความพิเศษตรงที่ยกกองมาถ่ายทำกันในประเทศไทยอีกด้วย แม้แต่ตามท้องเรื่องแล้วเหตุการณ์นี้จะไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยก็ตาม

ตามมาที่อันดับสองกับหนังบู๊หญิงแกร่งอมตะ ผลงานแสดงนำของ ชาร์ลิส เธอรอน ในเรื่อง “The Old Guard ดิ โอลด์ การ์ด” และอันดับสามตกไปเป็นของภาพยนตร์แอคชั่นไสยศาสตร์ของไทย “จอมขมังเวทย์ 2020”

อนิเมะ

1. Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

2. Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร

3. Pokemon: Mewtwo Strikes Back - Evolution โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ความแค้นของมิวทู อีโวลูชัน

160767754418

ต่อกันที่หมวดที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปีนี้ อนิเมะ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จำนวนผู้เลือกชมเนื้อหาในหมวดอนิเมะในปีนี้เพิ่มขึ้นกว่า 170% ทำให้แชมป์อันดับหนึ่งในหมวดนี้ตกไปเป็นของอนิเมะจาก Studio Ghibli กับเรื่อง “Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์”

อันดับสองคืออนิเมะที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้ “Demon Slayer ดาบพิฆาตอสูร” ที่กำลังมีเวอร์ชั่น เดอะ มูฟวี่ เข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ตอนนี้ด้วย และอันดับสามกับอนิเมะคลาสสิคที่นำกลับมาทำใหม่เป็น 3D อย่าง “Pokemon: Mewtwo Strikes Back - Evolution โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ความแค้นของมิวทู
อีโวลูชัน”

คอมเมดี้

1. Tootsies & The Fake ตุ๊ดซีส์ & เดอะเฟค

2. Bikeman 2 ไบค์แมน 2

3. Happy New Year Happy New You แฮปปี้นิวยู แสบสนั่นยันหว่าง

160767760734

สำหรับหมวดตลกคอมเมดี้ นับป็นปีที่คนไทยด้วยกันทำให้เราหัวเราะสนุกสนาน เพราะทั้งสามอันดับเป็นภาพยนตร์ไทยทั้งหมด โดยอันดับหนึ่งคือ “ตุ๊ดซีส์ & เดอะเฟค” ตามมาติดๆ ในอันดับสองด้วย “ไบค์แมน 2” และอันดับสามตกไปเป็นของ “แฮปปี้นิวยู แสบสนั่นยันหว่าง”

K-Drama

1. Kingdom Season 2 ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ซีซัน 2

2. The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ

3. It’s Okay to Not Be Okay เรื่องหัวใจไม่ไหวอย่าฝืน

1607677660100

มาถึงหมวดที่เรียกได้ว่าแข่งขันกันอย่างดุเดือด เพราะตลอดทั้งปี 2020 เน็ตฟลิกซ์ได้เสิร์ฟเนื้อหาในหมวด K-Drama ให้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งอันดับหนึ่งในหมวดนี้ถือว่ายังคงท็อปฟอร์ม หลังจากซีซันแรกได้ทำผลงานไว้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ซีซั่นที่สองของ “Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด” ยังครองแชมป์อันดับหนึ่งเนื้อหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมวด K-Drama

ตามมาด้วยซีรีส์ “The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ” ในอันดับที่สองและ “It’s Okay Not to Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน” ตามมาในอันดับที่สาม

สยองขวัญ

1. #Alive คนเป็นฝ่านรกซอมบี้

2. Pee Nak 2 พี่นาค 2

3. The Maid สาวลับใช้

160767768787

ในส่วนของเนื้อหาสยองขวัญ อันดับหนึ่งตกไปเป็นของ K-Zombies จากเรื่อง “#Alive คนเป็นฝ่านรกซอมบี้” ที่ครองแชมป์ความหลอน แต่หนังผีแบบไทยๆ ก็ไม่ทำให้เราเสียหน้าเมื่อภาพยนตร์ “พี่นาค 2” สามารถคว้าอันดับสองไปครอง ชนะภาพยนตร์เน็ตฟลิกซ์ออริจินัลของไทยอย่าง “The Maid สาวลับใช้” ในอันดับสามไปอย่างสูสี

ระทึกขวัญ

1. Kingdom Season 2 ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ซีซัน 2

2. Spencer Confidential สเปนเซอร์ ลุย ล่า ปราบทรชน

3. The Platform เดอะ แพลตฟอร์ม

160767774620

สำหรับแนวทริลเลอร์ระทึกขวัญนั้นถือเป็นหมวดที่หลากหลายอย่างมาก เพราะสามอันดับในหมวดนี้เป็นเนื้อหาต่างสัญชาติกันทั้งหมด โดยอันดับหนึ่งตกไปเป็นของความระทึกจากฝูงซอมบี้เกาหลีใต้ในซีซันสองของเรื่อง “Kingdom ผีดับคลั่ง บัลลังก์เดือด”

ตามมาด้วยทริลเลอร์เน็ตฟลิกซ์ออริจินัลจากอเมริกา “Spencer Confidential สเปนเซอร์ ลุย ล่า ปราบทรชน” ที่รั้งอันดับสอง และอันดับสามกับภาพยนตร์ทริลเลอร์จิตวิทยาจากประเทศสเปน “The Platform เดอะ แพลตฟอร์ม”

ไซไฟ

1. Snowpiercer ปฎิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง

2. Into the Night อินทูเดอะไนท์

3. Time Trap

160767776995

หมวดต่อมาที่หลากหลายในเรื่องของสัญชาติไม่แพ้กันได้แก่เนื้อหาประเภทบันเทิงคดีวิทยาศาสตร์หรือไซไฟ ที่อันดับหนึ่งเป็นเน็ตฟลิกซ์ออริจินัลซีรีส์เรื่อง “Snowpiercer ปฎิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง” ตามมาด้วยซีรีส์มหันตภัยที่เรื่องราวเกิดบนเครื่องบินสัญชาติเบลเยียม “Into the Night อินทูเดอะไนท์” และตามมาที่อันดับสามด้วยภาพยนตร์ “Time Trap”

สารคดี

1. BLACKPINK: Light Up The Sky

2. American Murder: The Family Next Door / American Murder: ครอบครัวข้างบ้าน

3. Hope Frozen: A Quest to Live Twice ความหวังแช่แข็ง ขอเกิดอีกครั้ง

160767781194

อีกหนึ่งหมวดที่ก้าวขึ้นมาเป็นที่นิยมในปี 2020 คือสารคดี เรื่องที่รั้งอันดับหนึ่งเป็นเรื่องราวของเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีสุดฮอตแห่งยุคอย่าง แบล็คพิงค์ ในสารคดีเรื่อง “BLACKPINK: Light Up the Sky” ตามมาที่อันดับสองด้วยเรื่องราวคดีฆาตกรรมสุดอื้อฉาวจากอเมริกาในสารคดีเรื่อง “American Murder: ครอบครัวข้างบ้าน”

อันดับสามเป็นสารคดีเน็ตฟลิกซ์ออริจินัลเรื่องที่สองของไทย เกี่ยวกับความรักของพ่อแม่เรื่อง “Hope Frozen: A Quest to Live Twice ความหวังแช่แข็ง ขอเกิดอีกครั้ง”

แฟนตาซี

1. The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ

2. Jumanji: The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์

3. Cursed มนตราต้องสาป

160767783027

ไปต่อกันที่เนื้อหาแฟนตาซี โดยอันดับหนึ่งเป็นซีรีส์เรื่องราวความรักต่างโลกอย่าง “The King: Eternal Monarch จอมราชัน บัลลังก์อมตะ” ตามมาที่อันดับสองกับภาพยนตร์แฟนตาซีคอมเมดี้ภาคต่อ “Jumanji: The Next Level เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์” และสุดท้ายอันดับสามกับเน็ตฟลิกซ์ออริจินัลซีรีส์ ที่เล่าเรื่องคิง
อาเธอร์ในมุมมองใหม่อย่าง “Cursed มนตราต้องสาป”

โรแมนติก

1. Low Season สุขสันต์วันโสด

2. It’s Okay to Not Be Okay เรื่องหัวใจไม่ไหวอย่าฝืน

3. Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

160767784898

สำหรับเนื้อหาเกี่ยวกับความรักก็ขับเคี่ยวระหว่างความโรแมนติกแบบไทยกับเกาหลี และคอนเทนต์แนวโรแมนติกที่คว้าอันดับหนึ่งไปครองได้แก่ ภาพยนตร์ไทย “Low Season สุขสันต์วันโสด” ตามมาด้วยซีรีส์เกาหลีสุดฮิต “It’s Okay to Not Be Okay เรื่องหัวใจไม่ไหวอย่าฝืน” และภาพยนตร์ไทยอันดับสามได้แก่ “Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน”

สำหรับเด็ก

1. Over The Moon เนรมิตรฝันสู้จันทรา

2. Jingle Jangle: A Christmas Journey จิงเกิ้ล แจงเกิ้ล คริสต์มาสมหัศจรรย์

3. The Willoughbys วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย

160767786432

ในมุมของเนื้อหาสำหรับเด็กนั้น เรียกได้ว่าเน็ตฟลิกซ์ก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีทั้งภาพยนตร์และซีรีส์เพื่อคุณหนูมากมาย โดยทั้งสามอันดับยอดนิยมในหมวดนี้เป็นเนื้อหาออริจัลจากเน็ตฟลิกซ์ โดย “Over The Moon เนรมิตรฝันสู้จันทรา” ครองแชมป์ไปที่อันดับหนึ่ง และอันดับสองกับภาพยนตร์กลิ่นอายคริสต์มาส “Jingle Jangle: A Christmas Journey จิงเกิ้ล แจงเกิ้ล คริสต์มาสมหัศจรรย์” และอันดับสาม “The Willoughbys วิลโลบี้ สี่พี่น้องผจญภัย”

เรียลลิตี้

1. Too Hot To Handle ฮอตนักจับไม่อยู่

2. Twogether คู่เที่ยวเพื่อนทัวร์

3. Floor is Lava ลาวามาแล้ว

160767788347

นอกจากภาพยนตร์ ซีรีส์และสารคดี ในเน็ตฟลิกซ์ยังมีเรียลลิตี้ด้วย ซึ่งเรียลลิตี้ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่ง ได้แก่ “Too Hot To Handle ฮอตนักจับไม่อยู่” ตามมาด้วยเรียลลิตี้การท่องเที่ยวทั่วเอเชียในเรื่อง “Twogether คู่เที่ยวเพื่อนทัวร์” และเรียลลิตี้ที่ทำให้นึกถึงวัยเด็กอย่าง “Floor is Lava ลาวามาแล้ว” ตามมาที่อันดับสาม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง