วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (20 พ.ย.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
20 พฤศจิกายน 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
100

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังคงเพิ่มสูงขึ้น

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังตลาดมีความกังวลต่อความต้องการใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มอ่อนตัว หลังได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จำนวนผู้ป่วยทั่วโลกยังคงปรับตัวสูงขึ้น โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ แตะระดับสูงกว่า 250,000 ราย

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 13 พ.ย. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 768,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 489.5 ล้านบาร์เรล โดยปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮมา ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 61.6 ล้านบาร์เรล

+ กลุ่มโอเปคและประเทศพันมิตร (OPEC+) มีแนวโน้มเลื่อนเวลาการปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบกว่า 2 ล้านบาร์เรลต่อวันออกไป จากเดิมที่มีกำหนดปรับเพิ่มในเดือน ม.ค. 64 หลังความต้องการใช้น้ำมันยังคงอ่อนตัว โดย OPEC+ จะมีการประชุมเพื่อสรุปแผนการปรับลดกำลังการผลิตในวันที่ 30 พ.ย. และ 1 ธ.ค. 63 นี้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังมีแรงหนุนจากอุปทานในภูมิภาคที่ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันดีเซลยังคงได้รับแรงกดดันจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง