'ราชทัณฑ์' แจงดราม่าปมคุณภาพอาหารเรือนจำ

'ราชทัณฑ์' แจงดราม่าปมคุณภาพอาหารเรือนจำ
15 พฤศจิกายน 2563
165

"กรมราชทัณฑ์" แจงดราม่าปมคุณภาพอาหารในเรือนจำ หลังแนวร่วมเยาวชนปลดแอก ออกมากล่าวพาดพิงการประกอบอาหารสำหรับผู้ต้องขังภายในเรือนจำไม่ได้มาตรฐาน และขาดคุณภาพ

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.63   นายอายุตม์  สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า “กรมราชทัณฑ์” ขอชี้แจงถึงแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดอาหารให้กับผู้ต้องขังอย่างเคร่งครัด ทั้งด้านการจัดซื้อ การตรวจรับ การจัดรายการอาหารตามหลักโภชนาการ และการปฏิบัติอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงการประสานงานหน่วยงานภายนอกเพื่อเข้าตรวจสอบ พร้อมทั้งกำชับดูแลและควบคุมอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่าวัตถุดิบของอาหารทุกชนิด ต้องอยู่ในสภาพที่ดี

160543145922

นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำรายการอาหารประจำวันให้ผู้ต้องขังได้รับทราบ ซึ่งการจัดอาหารเป็นไปตามความเหมาะสมตามสภาพของพื้นที่และวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยต้องให้มีคุณค่าทางโภชนาการตามที่กำหนดไว้

ส่วนกรณีผู้ต้องขังที่ป่วย ก็จะมีการจัดอาหารแยกจากผู้ต้องขังทั่วไป รวมถึงผู้ต้องขังไปศาลต้องมีการจัดแยกให้อย่างเหมาะสม ส่วนอาหารผู้ต้องขังมุสลิมก็ต้องแยกภาชนะในการปรุงอาหารอย่างชัดเจน

160543152636

นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า แม้กรมราชทัณฑ์จะได้รับการจัดสรรงบประมาณเป็นค่าเครื่องบริโภคสำหรับผู้ต้องขัง ซึ่งประกอบไปด้วย ค่าเชื้อเพลิง ค่าข้าวสารและค่าอาหารดิบ เป็นจำนวนเงินเพียง 54 บาทต่อคน ต่อหนึ่งมื้ออาหาร ซึ่งรวม 3 มื้อต่อวัน แต่กรมราชทัณฑ์ จะยึดมั่นปฏิบัติมาตรการข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้ต้องขังที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามหลักโภชนาการมากที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง