ร้องกมธ.แรงงานช่วยคุ้มครอง หลังนศ.ถูกปฏิเสธการฝึกงานเหตุเห็นต่างการเมือง

ร้องกมธ.แรงงานช่วยคุ้มครอง หลังนศ.ถูกปฏิเสธการฝึกงานเหตุเห็นต่างการเมือง
4 พฤศจิกายน 2563
10,204

นศ.สังคมสงเคราะห์มธ.ร้อง กมธ.แรงงาน  คุ้มครองสิทธิ์  หลังไม่รับนักศึกษาเห็นต่างการเมืองฝึกงาน  'ก้าวไกล' พร้อมตรวจสอบเต็มที่

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่รัฐสภา นักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยนายรชต เอี่ยมตระบุตร พร้อมด้นายพีรกิตติ์ ศรีกุล  และน.ส.มาณีรัตน์ จันเทพา เข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร  ขอให้คุ้มครองสิทธินักศึกษาฝึกงานไม่ให้เกิดการเลือกปฏิบัติ จากทัศนคติทางการเมือง หลังเกิดข้อความแชทไลน์ของคณบดีสายสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในลักษณะ จะเกิดการเลือกปฏิบัติไม่พิจารณารับนักศึกษาฝึกงานด้วยเงื่อนไขความเห็นต่างทางการเมือง ทำให้นักศึกษาหลายคนกังวล ว่าจะถูกเลือกปฏิบัติจากองค์กรและมหาวิทยาลัย เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองดูแลนักศึกษาฝึกงาน ทำให้เกิดการละเมิดนักศึกษาฝึกงาน รวมถึงละเมิดสิทธิมนุษยชนในการแสดงออกทางการเมือง

นอกจากนี้กลุ่มนักศึกษา ยังขอทวงถามเรื่องการเร่งออกกฎหมายคุ้มครองแรงงาน เนื่องจากนักศึกษาฝึกงานปัจจุบันไม่มีค่าตอบแทน ไม่มีสัญญาจ้าง ไม่มีสวัสดิการ ทำงานและถูกจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม ส่งผลให้เกิดการสูญเสียต่อนักศึกษาฝึกงาน

ด้านนายสุเทพ อู่อ้น บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ.แรงงานกล่าวว่า  เตรียมบรรจุเรื่องดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมกมธ.ฯในสัปดาห์หน้า โดยจะเชิญฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณบดีสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทลาลัยธรรมศาสตร์ และรุ่นพี่นักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นที่ถูกอ้างถึง มาชี้แจงต่อกมธ.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง