21 ต.ค.นี้ เปิดบริการทำฟันฟรี

21 ต.ค.นี้ เปิดบริการทำฟันฟรี
15 ตุลาคม 2563
323

21 ต.ค.นี้ เปิดบริการทำฟันฟรี กรมอนามัยเผยเด็กฟันผุพัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กฟันปกติ 1.4 เท่า

       เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม  2563  ที่กรมอนามัย  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ “คนไทยฟันดี สดุดีสมเด็จย่า” เนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ พ.ศ.2563 ว่า  ทุก5 ปีกรมอนามัยจะมีการสำรวจสุขภาพช่องปากและมีการศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น  สิ่งที่พบ คือ เด็กที่มีปัญหาเรื่องฟันผุพัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กมีฟันปกติ โดยเด็กฟันปกติจะมีพัฒนาการดีกว่าถึง 1.4 เท่า เพราะเมื่อฟันผุจะมีผลต่อการบดเคี้ยวอาหาร การรับประทานอาหารน้อยลง ส่งผลต่อการเจริญเติบโต ยิ่งกว่านั้นเด็กมีฟันผุยังมีโอกาสติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน เช่น เจ็บคอ คออักเสบ เป็นต่อมทอมซิลอักเสบ เป็นต้น 

         “จากการสำรวจปีล่าสุด คือ ปี 2560 พบว่า เด็กปฐมวัยหรือในเด็กอายุ 3 ปีมีปัญหาโรคฟันผุมากถึง 52.9 % และเด็กอายุ 5 ปี 75.6  % บางประเทศพบปัญหาสูงถึง 100% ส่วนเด็กโตดำเนินการได้ดี เพราะมีการลงไปรณรงค์และขอความร่วมมือในการจัดการอนามัยโรงเรียน ปัญหาฟันผุของโรงเรียนก็ได้รับการแก้ไข ทำให้มากกว่า 70% ไม่มีปัญหา ดังนั้น ในเด็ก สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ การเจริญเติบโต พัฒนาการ และสุขภาพช่องปากและฟัน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

           นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า  ในปีนี้มีการให้ความรู้รณรงค์ป้องกันฟันผุในเด็กเล็กมากขึ้น  ประกอบกับการจัดงานทันตสาธารณสุข พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถนำบุตรหลานมาตรวจสุขภาพช่องปากและฟันได้ฟรี!  โดยในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ 21 ต.ค.นี้ กรมอนามัย ร่วมกับมูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี(พอ.สว.) จัดโครงการรณรงค์ “คนไทยฟันดี สดุดีสมเด็จย่า สานต่อคุณค่า เพื่ออนาคตเด็กไทยฟันไม่ผุ” รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเทิดพระเกียรติสมเด็จย่าของปวงชนชาวไทย และกระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัย  รวมทั้งจัดให้บริการทันตกรรมแก่ประชาชนโดยไม่คิดค่าบริการ จะมีทั้งตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน อุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ เป็นต้น ซึ่งจะเปิดบริการในส่วนรพ.ของรัฐ และคลินิกทันตกรรม กรมอนามัยในวันที่ 21 ต.ค.2563

       ด้านทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กล่าวว่า ผู้ที่สนใจเข้ารับคำปรึกษาตรวจสุขภาพ และบริการอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่คลินิกส่งเสริมสุขภาพช่องปากและทันตกรรมป้องกัน บริเวณอาคาร
4 ชั้น 2 กรมอนามัย ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. โดยจะให้บริการฟรีกับประชาชนจำนวน 80 ท่าน ในวันที่ 21 ต.ค.2563

        ทพ.สมนึก ชาญด้วยกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานมูลนิธิ พอ.สว. กล่าวว่า  พอ.สว.มีจัดบริการหน่วยบริการทันตกรรมเคลื่อนที่สำหรับประชาชนด้อยโอกาส  จะออกหน่วยบริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2564  โดยออกหน่วยตามพื้นที่สูง ที่การบริการเข้าถึงยาก อาทิ  จ.แม่ฮ่องสอน น่าน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ เป็นต้น  ซึ่งจะมีทันตแพทย์ 6 ท่านไปอยู่ตามจุดต่างๆ จุดละ 1 สัปดาห์ แบ่งเป็น25 ทีม ขณะนี้รับอาสาสมัครอยู่  นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้จังหวัดทำหน่วยทันตกรรมพื้นราบประมาณ 7-10 ยูนิต โดยให้จังหวัดได้ใช้รถและรับเวชภัณฑ์จาก พอ.สว. จังหวัดละ 2 สัปดาห์กระจายประมาณ 20 จังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความต้องการขอมา เป็นต้น 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง