อาชีวะพร้อมช่วยชุมชน รับมือพายุฝน

 อาชีวะพร้อมช่วยชุมชน รับมือพายุฝน
12 ตุลาคม 2563
65

อาชีวะเฝ้าติดตามสถานการณ์พายุฝนใกล้ชิด พร้อมหนุนช่วยชุมชนทุกพื้นที่

วันนี้ (12 ตุลาคม 2563 ) ดร. สุเทพ  แก่งสันเทียะ  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคปากช่อง และชุมชนใกล้เคียงในจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้รับผลกระทบจากพายุหลิ่นฟา ซึ่งเป็นพายุระดับดีเปรสชั่น เมื่อช่วงวันที่  9 -11 ที่ผ่านมา ซึ่งแม้ขณะนี้พายุดังกล่าว ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศแต่ยังส่งผลกระทบให้มีฝนตกหนักในภาคตะวันออกและตอนล่างของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในหลายจังหวัด

160249561490

เลขาธิการกอศ.กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมและการเตรียมการของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่าได้รับนโยบาย จากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อสอศ.ได้นำโครงการ fix it center เข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มศักยภาพแต่กำกับให้นักเรียน นักศึกษา มีความปลอดภัย ในการดูแลช่วยเหลือชุมชน ซึ่ง สอศ. ได้กำชับสถานศึกษาทุกแห่งร่วมติดตาม และเฝ้าสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย

โดยสถานศึกษาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และไม่ได้รับผลกระทบ  ได้ดำเนินการเปิดศูนย์ประสานงานให้บริการความช่วยเหลือชุมชน หน่วยงาน ฯลฯ จำนวน  17 ศูนย์ ได้แก่วิทยาลัยการอาชีพ (วก.)สอยดาว วิทยาลัยเทคนิค (วท.) ปากช่อง วท.ปักธงชัย วิทยาลัยเทคโนโลยีและการจัดการปง วท.ราชบุรี วก. ปากท่อ วก.นาทวี วก.สังขละวท.สุรินทร์ วก.ท่าตุม วก.ศรีขรภูมิ วก.ปราสาท วิทยาลัยสารพัดช่าง (วช.) สุรินทร์ วท.อุตรดิตถ์ จำนวน 2 ศูนย์ และวก.รัตนประสิทธิ์วิทย์ จำนวน 2 ศูนย์ 

ขณะที่ยังมีน้ำท่วมขัง  ก็จะเป็นลักษณะของการช่วยขนย้าย และอพยพสิ่งของเครื่องใช้ อำนวยความสะดวก                             ในการประสานงาน และเป็นที่พักพิงชั่วคราว ทั้งนี้หากเมื่อสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ลดลงสามารถเข้าพื้นที่ได้สะดวก

160249544352

ส่วนสถานศึกษาในสังกัด สอศ. ได้สำรวจความเสียหายเบื้องต้นจากผลกระทบน้ำท่วมพื้นที่ต่าง ข้อมูล         วันที่11 ตุลาคม 2563 มีสถานศึกษาทั้งหมด 36  แห่ง ใน   23  จังหวัด  ได้แก่ กาญจนบุรี ขอนแก่น จันทบุรี ชลบุรี ชุมพร ตรัง ตราด นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช บุรีรัมย์ ปัตตานี พะเยา ยะลา พัทลุง ภูเก็ต ราชบุรี เลย สงขลาสระแก้ว  สุรินทร์  และอุตรดิตถ์ รวมความเสียหายกว่า 12,000,000 บาท โดยมีที่เสียหายมากและเสียหายบางส่วน  ได้แก่ระบบฟ้าฟ้า บ้านพักครู อาคารเรียน อาคารอำนวยการ เสียหาย  ฝ้าเพดาน หลังคาโรงอาหาร และครุภัณฑ์การเรียนการสอน เช่นคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

160249546871

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง