‘อียู’ ฟ้อง ‘อังกฤษ’ ละเมิดข้อตกลง Brexit

‘อียู’ ฟ้อง ‘อังกฤษ’ ละเมิดข้อตกลง Brexit
1 ตุลาคม 2563
285

“สหภาพยุโรป” ฟ้องอังกฤษ ละเมิดข้อตกลงเบร็กซิท หลังโหวตรับกฎหมาย Internal Market Bill

นางเออร์ซูลา ฟอนเดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป(อียู) ประกาศดำเนินการทางกฎหมายกับสหราชอาณาจักร หลังสมาชิกสภานิติบัญญัติลงมติรับร่างกฎหมาย Internal Market Bill ซึ่งอียูระบุว่ามีเนื้อหาที่ขัดต่อข้อตกลง Brexit ที่อังกฤษทำไว้กับสหภาพยุโรป (อียู) ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา สมาชิกสภานิติบัญญัติของอังกฤษได้ลงมติรับร่างกฎหมาย Internal Market Bill ด้วยคะแนนเสียง 340 ต่อ 263 เสียง

ร่างกฎหมายใหม่ดังกล่าวจะมาแทนที่ข้อตกลงบางส่วนของสนธิสัญญาการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ที่อังกฤษทำไว้กับสหภาพยุโรปในปีที่ผ่านมา ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับ อียู และถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และทำให้มีโอกาสน้อยลงที่อังกฤษและ อียู จะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างกันก่อนครบกำหนดเส้นตาย Brexit ในเดือนธ.ค.ปีนี้

ก่อนหน้านี้ อียู ได้เคยออกมาขู่แล้วว่าจะยื่นฟ้องต่อศาล เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อหาที่ขัดต่อข้อตกลง Brexit ที่อังกฤษทำไว้กับ อียู

ทั้งนี้ ฝ่าย อียู ได้แจ้งให้อังกฤษยกเลิกร่างกฎหมาย Internal Market Bill แต่อังกฤษปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม โดยระบุว่าร่างกฎหมาย Internal Market Bill มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความชัดเจนต่อประเด็นที่ยังคงมีความกำกวมในข้อตกลงการแยกตัวออกจาก อียู โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง