'หลงเสน่ห์ บางกรวย' ย้อนรอยประวัติศาสตร์ วิถีชุมชน

'หลงเสน่ห์ บางกรวย' ย้อนรอยประวัติศาสตร์ วิถีชุมชน
26 กันยายน 2563
358

กฟผ. จับมือ เทศบาลเมืองบางกรวย มจพ. และ ททท. จัดงาน “หลงเสน่ห์ บางกรวย” หยิบยกของดี – บอกเล่าวิถีชุมชนบางกรวย กระตุ้นคนไทยท่องเที่ยวอิ่มใจใกล้กรุงเทพมหานคร 25 – 27 กันยายนนี้ ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง งานนี้เข้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

วันนี้ (25 กันยายน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ เทศบาลเมืองบางกรวย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “หลงเสน่ห์ บางกรวย”เพื่อส่งเสริมให้อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใกล้กรุงเทพมหานคร กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายสร้างรายได้แก่ภาคครัวเรือนในชุมชนผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย พร้อมซึมซับวิถีชีวิตชาวบางกรวยผ่านการถ่ายทอดจากปราชญ์ชุมชน

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. เปิดเผยว่า ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. เป็นศูนย์กลางแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าของเยาวชนและประชาชนทั่วไป ตลอดจนเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งงาน “หลงเสน่ห์ บางกรวย” จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

160103111928

ภายในงานประกอบด้วย 6 กิจกรรม ได้แก่ 1) งานออกร้านจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของดีชุมชนบางกรวยกว่า 25 ร้าน  2) บูธจัดแสดงนวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้าของ กฟผ. เพื่อชุมชน 3) งานเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมอง พูดคุยถ่ายทอดความเป็นมาของชุมชนบางกรวย ทั้งด้านประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยว และการพัฒนาต่อยอดสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในอนาคต 4) การจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย ร้อยภาพถ่าย หลงเสน่ห์บางกรวย นิทรรศการผลงานการออกแบบเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชน  นิทรรศการพลังงานไฟฟ้า และนิทรรศการนวัตกรรมสีเขียว

160103111953

5) การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชุมชน และ 6) กิจกรรมสาธิตด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น สอนทำอาหารท้องถิ่นโบราณของอำเภอบางกรวยที่หายากในปัจจุบันผ่านกิจกรรม กับข้าวกับปลา เสน่ห์โบราณคู่วิถีชุมชน พร้อมเรียนรู้งานหัตถกรรมชุมชนผ่านการ Workshop จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเทศบาลเมืองบางกรวย อาทิ การประดิษฐ์กระเป๋าผ้าดอกกรวย พวงกุญแจหนังรูปสัตว์ และดอกทิวลิปจากเศษผ้า 

160103112036

ด้าน จรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบรหารจัดการความยั่งยืน กฟผ. กล่าวว่า สำหรับงาน "หลงเสน่ห์ บางกรวย" กฟผ. มีบทบาท 2 ส่วน คือ สมาชิกในสังคม เป็นลูกบ้าน เป็นส่วนหนึ่งของสังคมบางกรวย ดังนั้น ศิลปวัฒนธรรม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องร่วมด้วยช่วยกัน อนุรักษ์ ฟื้นฟู และสนับสนุน และในส่วนของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ในการส่งเสริม พัฒนาอนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมชาวบางกรวย ซึ่งมีความสำคัญ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมถึง เข้าไปมีส่วนร่วมกิจกรรมในพื้นที่ ทุกมิติ ทุกด้าน ขณะเดียวกัน เชิงนโยบาย เราจะร่วมด้วยกับหน่วยของเทศบาล อำเภอ การท่องเที่ยว ซึ่งจัดทำแผนในภาพใหญ่ต่อไป

160103119173

 

สำหรับ ประชาชนที่สนใจ สามารถเข้าร่วมงาน  “หลงเสน่ห์ บางกรวย” ได้ฟรี ระหว่างวันที่ 25 – 27 กันยายน 2563 เวลา 09.00 – 16.00 น. ณ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง