'เฉลิมชัย'กระตุ้นประมงเร่งขยายตลาดดันส่งออกจีน

'เฉลิมชัย'กระตุ้นประมงเร่งขยายตลาดดันส่งออกจีน
14 กันยายน 2563
204

"เฉลิมชัย" สั่งประมงขยายตลาดส่งออกสัตว์ไปจีน เน้นสินค้าคุณภาพ มาตรฐานดี ชี้หลังโควิดโอกาสพลิกฟื้นราคาประมงไทย

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “ชาตินิยม กะพงไทย” ครั้งที่ 2 ว่า กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมประมง มีการส่งเสริมนโยบายบริโภคภายในประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ราคาสัตว์น้ำไทยที่ตกต่ำลงในช่วงวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากผลผลิตล้นตลาด จึงได้ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ โดยมุ่งเน้นเทรนด์สุขภาพและความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งเนื้อปลากระพง เมื่อเทียบกับปลาแซลมอนแล้วคุณค่าทางอาหารไม่ต่างกันหากเทียบกับปลากระพงของไทยซึ่งมีราคาถูกกว่ามาก

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้กรมประมงยื่นคำขอขึ้นทะเบียนการส่งออกสัตว์น้ำไปยังประเทศจีน ซึ่งจะเป็นการขยายตลาดไปยังต่างประเทศได้ มองว่าเป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กับการบริโภคในประเทศส่วนกรณีการลักลอบนำเข้าสัตว์น้ำจากประเทศเพื่อนบ้านนั้น

กระทรวงเกษตรฯ ยืนยันว่าตรวจสอบอย่างเข้มงวดเป็นไปตามกรอบสัญญาที่ทำขึ้น นอกเหนือจากนั้นห้ามไม่ให้มีการนำเข้า ถ้านำเข้าก็ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดไว้ หากพบว่ามีการฝ่าฝืนผู้นำเข้าจะต้องถูกดำเนินคดีต่อไป 

160008123148

ส่วนประเด็นที่ก่อนหน้านี้ราคาปลากระพง ได้รับผลกระทบจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการบริโภคในประเทศน้อยลง ส่งผลให้ราคาลดลงกว่า 50% นั้น

ขณะนี้ ราคาฟื้นกลับคืนมาแล้ว ซึ่งในเรื่องนี้ได้สั่งการให้กรมประมงเตรียมการไว้ล่วงหน้า ทั้งในเรื่องของการขยายตลาด การควบคุมแปลงเพาะเลี้ยงปลากระพงให้มีคุณภาพ มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ เชื่อว่าถ้าทำได้ตามที่วางแผนไว้ปัญหาเรื่องราคาก็จะน้อยลงแน่นอน

ทั้งนี้ หลังจากสิ้นสุดการระบาดของโคิวด-19 เชื่อว่าสินค้าทุกประเภทจะถูกนำมาขายบนระบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งตรงนี้ถือเป็นทางเลือกของผู้บริโภคและเป็นช่อทางการหารายได้เพิ่มเติมให้กับเกษตรกรอีกด้วย

โดยที่ผ่านมาผมได้ไปลงนามในสัญญา (เอ็มโอยู) ร่วมกับช่อง 5 และไปรษณีย์ไทย ในการจัดหารถห้องเย็นเพื่อขนถ่ายสินค้าให้เกษตรกรทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเพื่อไปทำเอ็มโอยูร่วมกับทั้ง2 องค์กรเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์และจัดส่งสินค้าให้กับเกษตรกรต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง