'ตลาดหุ้นสหรัฐ' กับโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งปลายปี

'ตลาดหุ้นสหรัฐ' กับโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งปลายปี
12 สิงหาคม 2563 | โดย เจษฎา สุขทิศ | คอลัมน์ The Key Indicators
415

"เลือกตั้งผู้นำสหรัฐ" อีกหนึ่งปัจจัยที่ทั่วโลกต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากจะส่งผลต่อการสถานการณ์และเศรษฐกิจโลก ผ่านมาตรการและแนวนโยบาย ทั้งนี้มาส่องนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ กับโจ ไบเดน ว่าเป็นอย่างไร? และอนาคตตลาดหุ้นสหรัฐจะเป็นอย่างไรต่อไป

เหลืออีกเพียงแค่ 3 เดือน หรือเอาแบบเป๊ะๆ ก็คือ วันที่ 3 พ.ย. ปีนี้ ก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไปที่สหรัฐ (US Election) และนี่คือ เหตุการณ์อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าจะมีความสำคัญที่สุดในช่วงครึ่งปีหลังที่จะมีผลต่อภาพการลงทุน และทำให้เราต้องเฝ้าติดตามเพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนให้ทันต่อสถานการณ์

วันนี้เลยขอพาไปดูในหลายๆ มุมว่า ในเชิงนโยบายแล้ว ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ คนปัจจุบัน จากพรรครีพลับรีกัน และนายโจ ไบแดน ตัวแทนจากพรรคเดโมเครต ต่างกันอย่างไร และสุดท้ายลองไปเดากันว่า ทิศทางตลาดหุ้นจะไปในทางไหน ไม่ว่าใครจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญเช่นนี้

ในแง่นโยบายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน - นายทรัมป์ ประกาศโครงการมูลค่าราวๆ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ภายใต้ชื่อโครงการ “Very big and bold” ขณะที่นายไบเดน มองว่า ถ้าเขาได้ดำรงตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ นโยบายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานน่าจะค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป เนื่องจากปริมาณหนี้มหาศาลที่มีอยู่เดิม โดยวงเงินลงทุนอยู่ที่ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ และเป็นแผนการลงทุนระยะเวลา 10 ปี

นโยบายภาษี - นายทรัมป์ ยืนยันจะคงมาตรการปฏิรูปภาษีที่ลดภาษีบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลลงมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อนไว้ที่ระดับเดิมเหมือนปัจจุบัน ขณะที่นายไบเดน บอกว่า เขาจะปรับขึ้นภาษีนิติบุคคลจาก 21% ขึ้นเป็น 28% เก็บภาษีคนรวยเพิ่มขึ้นเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ รวมถึงสนับสนุนการใช้ภาษีคาร์บอนเพื่อชะลอภาวะโลกร้อน

นโยบายสาธารณสุข - นายทรัมป์ มีเพียงคำสัญญาว่าจะทำให้ราคายาในภาพรวมลดลง ส่วนนายไบเดน นอกจากมองว่าราคายาควรลดลงแล้ว ยังสนับสนุนการควบคุมค่าบริการทางการแพทย์ และต้องการกลับมาใช้ Obamacare ที่นายทรัมป์ยกเลิกตั้งแต่วันแรกที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

นโยบายการค้า - นายทรัมป์ยังยืนยันใช้แนวทางกีดกันทางการค้าภายใต้คอนเซ็ปต์ American First ต่อไปค่อนข้างแน่นอน โดยศัตรูอันดับหนึ่งของสหรัฐก็คือ ประเทศจีน ขณะที่นายไบเดน มีนโยบายสนับสนุนให้สหรัฐกลับเข้าสู่การเจรจาแบบพหุภาคี และชูสโลแกน America must lead again

สุดท้าย ในแง่นโยบายต่อต้านการผูกขาด - นายทรัมป์ ยังไม่มีทีท่าชัดเจนต่อเรื่องนี้ โดยเฉพาะบริษัทสัญชาติสหรัฐ จะมีก็บริษัทสัญชาติจีน แต่เป็นการกีดกันในเชิงนโยบายการค้ามากกว่าการผูกขาด ขณะที่นายไบเดนนั้นสนับสนุนเต็มที่ในการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาดกับบริษัทเทคฯขนาดใหญ่

เราเห็นด้านนโยบายของแต่ละฝั่งไปแล้ว คราวนี้สำนักโพลต่างๆ ให้ใครคะแนนนำและมีโอกาสคว้าชัยมากกว่า ก็พบว่าร้อยทั้งร้อย หรือทุกสำนักเลยก็ว่าได้ คะแนนของนายโจ ไบเดน นำ นายโดนัลด์ ซึ่งเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ก่อนจะมีเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยซ้ำ และมันยิ่งห่างขึ้นไปอีก เมื่อสหรัฐฯมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก จนต้องมีการ Lockdown และทำให้ GDP ในไตรมาส 2/20 ที่ผ่านมา หดตัวไปถึง 32.9% ติดลบหนักสุดในรอบ 70 ปี

ในสายตาของชาวอเมริกัน ผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ส่วนหนึ่งก็คือ รัฐบาลภายใต้การบริหารของนายทรัมป์ และยิ่งการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟรอยส์ ที่จุดกระแสการประท้วงเดือดลามทั่วโลก ก็สะท้อนถึงการบริหารที่ล้มเหลวของรัฐบาลสหรัฐ เลยทำให้คะแนนจากโพลสำรวจของ Financial Times นั้น นายโจ ไบเดน มีคะแนนนำอยู่ที่ 50% ต่อ 41% ซึ่งแปลว่า ต่อให้คนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครในวันนี้ 9% เทคะแนนเลือกให้นายทรัมป์ทุกคน คะแนนก็ยังไม่สามารถแซงนายไบเดนได้

แต่คำถามที่น่าสนใจคือ นายไบเดน จะชนะตามโพลสำรวจจริงๆ หรอ?

สิ่งนี้คือ สิ่งที่นายไบเดน และพรรคเดโมเครตต้องไม่ประมาทเหมือนการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่นางฮิลลารี คลินตัน พลาดท่าให้กับนายทรัมป์ในโค้งสุดท้าย ดังนั้น ผมเชื่อว่า ช่วง 3 เดือนข้างหน้า การหาเสียงจะทำให้อุณภูมิการเมืองสหรัฐร้อนระอุ และอาจทำให้ตลาดหุ้นมีความผันผวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่อนข้างแน่นอน

แล้ว "ตลาดหุ้นสหรัฐ" จะเป็นอย่างไร? ถ้าย้อนกลับไปนับตั้งแต่ปี 1928 มีการเลือกตั้งมาแล้ว 23 ครั้ง น่าสนใจว่า มี 20 ครั้งที่ตลาดหุ้นทายถูกว่า ใครจะได้เป็นประธานาธิบดีในสมัยต่อไป โดยหากผลตอบแทนของ S&P 500 เป็นบวกได้ในช่วงก่อนเลือกตั้ง 3 เดือน จะแปลว่า พรรคที่ประธานาธิบดีคนปัจจุบันดำรงตำแหน่งอยู่ จะได้เสียงข้างมากเข้ามาอีกครั้ง (ซึ่งมีทั้งหมด 12 ครั้ง) ขณะที่หากผลตอบแทนของ S&P 500 ติดลบในช่วงก่อนเลือกตั้ง 3 เดือน จะแปลว่า จะมีการย้ายฝั่งจากขั้วปัจจุบันไปอีกขั้ว (ซึ่งมีทั้งหมด 8 ครั้ง)

ใครที่มีคำถามว่า ก่อนเลือกตั้งสหรัฐ เราควรทำอย่างไรกับพอร์ต คำตอบที่ได้ก็คือ ผลตอบแทน 3 เดือนนี้เป็นอย่างไร มันถึงค่อยตัดสินได้นะครับว่า ใครจะเป็นประธานาธิบดี และหลังจากนั้นอีก 1 ปี หุ้นจะบวกหรือลบ ดังนั้น 3 เดือนนี้ เราควรไปดูปัจจัยอื่นๆ มากกว่าจะไปเดาว่า เราจะเห็นผู้นำคนเก่า หรือผู้นำคนใหม่ของสหรัฐกันแน่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง