‘ฮ่องกง’ เตือนระบบสาธารณสุข ‘ล่มสลาย’ รับระบาดใหญ่โควิด

‘ฮ่องกง’ เตือนระบบสาธารณสุข ‘ล่มสลาย’ รับระบาดใหญ่โควิด
29 กรกฎาคม 2563
5,238

ผู้บริหาร “ฮ่องกง” เตือน ระบบสาธารณสุขเสี่ยง “ล่มสลาย” หากเขตปกครองพิเศษนี้ต้องรับมือการระบาดใหญ่ของโควิด-19

นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกง แถลงวันนี้ (29 ก.ค.) ว่า ทางการได้บังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมรอบใหม่ หลังพบการติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และว่า ขณะนี้ ฮ่องกงเสี่ยงเข้าสู่การระบาดระลอกใหญ่ของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ซึ่งอาจทำให้ระบบสาธารณสุข “ล่มสลาย” และเกิดการสูญเสียชีวิตจำนวนมาก

“เรากำลังยืนอยู่บนปากเหวของการระบาดระดับชุมชนครั้งใหญ่ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะล่มสลายของระบบสาธารณสุขของเรา จนทำให้โรงพยาบาลรองรับจำนวนผู้ป่วยใหม่ไม่ทันและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ” นางหล่ำเผย

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในฮ่องกงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือน ก.ค. โดยตัวเลขรายวันแตะระดับสูงสุดอยู่ที่ 145 คนในสัปดาห์นี้ ทำให้ยอดรวมพุ่งเป็นกว่า 2,880 คน ณ วันอังคาร (28 ก.ค.)

นอกจากนี้ นางหล่ำยังขอให้ประชาชนอยู่ในบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตามมาตรการใหม่ที่มีผลบังคับในวันนี้ เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค

มาตรการใหม่ รวมไปถึงห้ามการจับกลุ่มมากกว่า 2 คน ห้ามการรับประทานอาหารในร้าน และบังคับให้สวมหน้ากากตามสถานที่สาธารณะและกลางแจ้ง โดยนับเป็นมาตรการที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดในฮ่องกง

ขณะเดียวกัน ทางการฮ่องกงยังเพิ่มความเข้มงวดกับการตรวจ และกักโรคลูกเรือทั้งทางทะเล และทางอากาศด้วย โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันนี้เช่นเดียวกัน

มาตรการใหม่ซึ่งจะมีผลบังคับเป็นเวลา 7 วันเป็นอย่างน้อยประกาศออกมาเมื่อวันจันทร์ (27 ก.ค.) หลังจากฮ่องกงพบการติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง