‘บริษัทสหรัฐ’ กว่า 30% เล็งโยกทุนหนี หวั่นกม.ความมั่นคงฮ่องกง

‘บริษัทสหรัฐ’ กว่า 30% เล็งโยกทุนหนี หวั่นกม.ความมั่นคงฮ่องกง
13 กรกฎาคม 2563
1,419

“บริษัทสหรัฐในฮ่องกง” กว่า 30%  มีแผนโยกทุนหนี หวั่นกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกระทบธุรกิจในระยะสั้น

หอการค้าสหรัฐ (American Chamber of Commerce: AmCham) เปิดเผยว่า บริษัทสหรัฐที่ดำเนินงานในฮ่องกงส่วนใหญ่แสดงความกังวลเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง  โดย 1 ใน 3 ของบริษัทที่ได้รับการสำรวจล่าสุดนี้ มีแผนย้ายทรัพย์สินหรือธุรกิจออกจากฮ่องกงในระยะยาว

ผลสำรวจได้ถูกเผยแพร่ในวันนี้ (13 ก.ค.) ระบุว่า ในบรรดาบริษัทที่เป็นสมาชิกของหอการค้าสหรัฐจำนวน 183 รายซึ่งตอบแบบสำรวจระหว่างวันที่ 6-9 ก.ค. 2563 นั้น มี 36.6% ที่ค่อนข้างจะกังวลเกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคง และอีก 51% แสดงความกังวลอย่างมาก 

ขณะเดียวกัน 65% ของบริษัทที่ได้รับการสำรวจ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความไม่ชัดเจนในขอบเขตและการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง และประมาณ 61% กังวลเกี่ยวกับความเป็นอิสระของระบบยุติธรรมฮ่องกง

ในส่วนของผลกระทบต่อธุรกิจนั้น บริษัทประมาณ 49% กังวลว่า กฎหมายความมั่นคงจะส่งผลกระทบด้านลบต่อธุรกิจ ขณะที่ 13% เชื่อว่าจะส่งผลด้านบวก นอกจากนี้ มีบริษัทประมาณ 30% ระบุว่ากำลังพิจารณาที่จะย้ายเงินทุน ทรัพย์สิน หรือธุรกิจออกจากฮ่องกงในระยะกลางจนถึงระยะยาว และมี 5% ระบุว่ากำลังพิจารณาย้ายธุรกิจออกจากฮ่องกงในระยะสั้นนี้

กฎหมายความมั่งคงฉบับใหม่ซึ่งจีนบังคับใช้ในฮ่องกงนั้น จะลงโทษการกระทำที่ก่อให้เกิดการแบ่งแยก การโค่นล้ม การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ รวมทั้งการแทรกแซงกิจการภายใน โดยมีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต นอกจากนี้ จีนยังเปิดสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงขึ้นเป็นครั้งแรก และให้อำนาจตำรวจและเจ้าหน้าที่จากแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกงด้วย 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง