'สมศักดิ์' จ่อตั้ง 'สุพจน์ ทรัพย์ล้อม' นั่งที่ปรึกษาโครงการเรือนจำอุตสาหกรรม เชื่อไม่เสียภาพลักษณ์

'สมศักดิ์' จ่อตั้ง 'สุพจน์ ทรัพย์ล้อม' นั่งที่ปรึกษาโครงการเรือนจำอุตสาหกรรม เชื่อไม่เสียภาพลักษณ์
17 มิถุนายน 2563
658

"สมศักดิ์" เตรียมตั้ง "สุพจน์ ทรัพย์ล้อม" นั่งที่ปรึกษาโครงการเรือนจำอุตสาหกรรม หวังใช้ประสบการณ์บริหารและที่เคยนอนคุกให้เป็นประโยชน์ เชื่อไม่เสียภาพลักษณ์ ไม่ทราบ กรณีรัฐบาลเตรียมดันกฎหมายนิรโทษกรรม หวังสร้างปรองดองทางการเมือง

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวกรณีการแต่งตั้ง นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ที่พ้นโทษออกจากเรือนจำเมื่อกลางปี 2562 ที่ผ่านมาในคดีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ ให้มาเป็นหนึ่งในการกำหนดแนวทางออกแบบโครงสร้างและการบริหารจัดการเรือนจำอุตสาหกรรมหรือเกษตรกรรม เพื่อการแก้ไขและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง

คลิปข่าว

นายสมศักดิ์ ระบุว่า ใน 1-2 วันนี้ จะมีคำสั่งแต่งตั้ง นายสุพจน์ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ให้แก่คณะอนุกรรมการที่กำหนดโครงการฯ ซึ่งไม่ได้ให้ นายสุพจน์ เป็นอนุกรรมการกำหนดโครงการฯ ตามที่ปรากฎเป็นข่าว แต่จะให้มาเป็นที่ปรึกษา เพราะเชื่อมั่นในความสามารถด้านการบริหารและประสบการณ์ที่เคยอยู่ในเรือนจำมา ซึ่งตรงตามหลักการ "คืนคนดีสู่สังคม" ทั้งกรณีการจะแต่งตั้ง นายสุพจน์ มาเป็นที่ปรึกษาและการทำโครงการฯ เพื่อฝึกและจัดหาอาชีพให้ผู้ต้องขัง ที่จะทำให้กลับเข้าสู่สังคมได้อย่างปกติสุข ป้องกันและแก้ปัญหาการกระทำผิดซ้ำได้อีกทางหนึ่ง

นายสมศักดิ์ อธิบายเพิ่มว่า ที่ผ่านมามีกว่า 35% ที่ผู้พ้นโทษออกมาแล้ว ต้องกลับเข้าสู่เรือนจำอีก ดังนั้น จึงถือว่าเป็นการให้โอกาส โดยเฉพาะกลุ่มนักโทษชั้นดี ที่ตนเรียกว่า "กลุ่มเทวดาตกสวรรค์" และระดับปานกลาง ที่เรียกว่า "กลุ่มขุนแผนนอนคุก" ส่วนนักโทษชั้นเลว หรือ "เดรัจฉาน" นั้น จะพยายามขังให้นานที่สุดและค่อยๆให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นนักโทษชั้นดี

สำหรับ นายสุพจน์ พ้นโทษออกมาแล้วและไม่ได้อยู่ใน "กลุ่มเดรัจฉาน" แน่นอน ซึ่งตนตั้งใจและพยายามติดต่อผู้มีความสามารถในด้านต่างๆ มาให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการพัฒนาเรือนจำนี้ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวและปราชญ์ชาวบ้านที่เชี่ยวชาญเรื่องการเกษตรด้วย พร้อมมั่นใจว่าจะไม่เป็นการทำให้กระทรวงยุติธรรมเสียภาพลักษณ์

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมดำเนินการออกกฎหมายนิรโทษกรรมกับคดีที่เกี่ยวข้องทางการเมือง เพื่อต้องการนำประเทศสู่การปรองดอง กระทรวงยุติธรรมได้รับการประสานมาแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบ อาจจะเป็นแนวทางของผู้ใหญ่ ซึ่งถ้าหากมีจริง คงจะต้องมีการหารือกัน แต่ตอนนี้ตนยังไม่ทราบเรื่อง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง