อีซีบีมีมติคงอัตราดอกเบี้ย-พร้อมเพิ่มวงเงินคิวอีหากจำเป็น

อีซีบีมีมติคงอัตราดอกเบี้ย-พร้อมเพิ่มวงเงินคิวอีหากจำเป็น
1 พฤษภาคม 2563
306

ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันพฤหัสบดี(30เม.ย.)แม้เศรษฐกิจยูโรโซนหดตัวลงอย่างหนักในไตรมาสแรก โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่อีซีบี ระบุว่าพร้อมที่จะเพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ

นอกจากนี้ อีซีบี ยังเสนอมาตรการจูงใจให้ธนาคารพาณิชย์เข้ากู้เงินจากอีซีบีเพื่อนำไปปล่อยเป็นสินเชื่อให้แก่ภาคธุรกิจ

ทั้งนี้ อีซีบี จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% โดยเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับอีซีบีที่ระดับ -0.50% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

ก่อนหน้านี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 มี.ค. อีซีบี ประกาศเพิ่มวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการคิวอี อีก 1.2 แสนล้านยูโรจนถึงสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ อีซีบี ระบุว่าจะให้สินเชื่อครั้งใหม่แก่ภาคธนาคาร โดยเสนออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำลง เพื่อให้ธนาคารปล่อยกู้แก่ธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์โควิด-19

ด้านสำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยในวันนี้ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนหดตัวลง 3.8% ในไตรมาสแรก ซึ่งเป็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่ที่เริ่มมีการเก็บรวบรวมข้อมูลในปี 2538 และรุนแรงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะหดตัว 3.5%

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของยูโรโซนได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงักลง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง