‘เมืองไทยประกันชีวิต’ ลุยขายประกัน ‘Digital Face to Face’ เพิ่มความสะดวกสู้ภัยโควิด

‘เมืองไทยประกันชีวิต’ ลุยขายประกัน ‘Digital Face to Face’ เพิ่มความสะดวกสู้ภัยโควิด
22 เมษายน 2563
410

เมืองไทยประกันชีวิต เดินหน้าขายประกัน “Digital Face to Face” สะดวก และมั่นใจได้ด้วยระบบการติดต่อกลับยืนยันการทำประกัน แม้ห่างไกลก็อุ่นใจ สู้ภัยโควิด-19

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อตอกย้ำจุดยืนนโยบาย MTL Everyday Life Partner ที่จะเดินเคียงข้างในทุกช่วงของชีวิต พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง     อีกทั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยเรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการออก การเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัยของบริษัทประกันชีวิต และการปฏิบัติหน้าที่ของตัวแทนประกันชีวิต นายหน้าประกันชีวิต และธนาคาร ในระหว่างสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พ.ศ.2563

ล่าสุด เมืองไทยประกันชีวิต ได้เสนอขายประกัน Digital Face to Face เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่มีความสนใจในการทำประกันภัย ผ่านช่องทางการเสนอขายกรมธรรม์ประกันภัย แบบ Face to Face ด้วยการใช้เครื่องมือสื่อสารผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยข้อความ เสียง และ/หรือภาพ ผ่านขั้นตอนที่สะดวก มั่นใจ โปร่งใส และตรวจสอบได้

โดยขั้นตอนของการซื้อประกันทำได้สะดวกปลอดภัยผ่านทาง Phone Call, Video Call,  Line Call,  Line หรือทาง E-mail ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอน การนำเสนอความคุ้มครอง  การยืนยันทำประกันภัย  การส่งเอกสารเพื่อทำประกันภัย การชำระเบี้ยประกันภัย และการรับความคุ้มครองผ่านทาง SMS หรือ E-mail

นอกจากนี้บริษัทเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้เอาประกันภัย ในขั้นตอนการยืนยันทำประกันภัยภายหลังจากการส่งเรื่องเข้ามายังบริษัทฯ ด้วยการติดต่อกลับเพื่อยืนยันข้อมูลการเสนอขายอีกครั้ง (Call Back) เพื่อให้ผู้เอาประกันภัย มั่นใจในผู้เสนอขาย และแบบประกันชีวิตที่เสนอขายไปนั้นมีความถูกต้องตามที่ผู้เอาประกันภัย ต้องการ  

อีกทั้งเมื่อบริษัทฯ ออกหรือส่งมอบกรมธรรม์ประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัยแล้วภายใน 7 วัน(สำหรับใบคำขอฯ ที่ผ่านการพิจารณารับประกัน) บริษัทจะมีการติดต่อทางโทรศัพท์(Welcome call) เพื่อขอยืนยันการสมัครทำประกันชีวิตรวมถึงรายละเอียดของแบบประกันและความคุ้มครอง ต่างๆ

 “เรามองว่าการเสนอขายประกัน “Digital Face to Face นี้จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกกับลูกค้าที่ต้องการทำประกันภัยกับเมืองไทยประกันชีวิต  ทั้งในช่องทางตัวแทน นายหน้า หรือธนาคาร ได้เป็นอย่างดีในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากติดเชื้อโรคดังกล่าวได้เป็นอย่างดี”

สำหรับผู้ที่นใจสามารถติดต่อตัวแทน นายหน้าและช่องทางธนาคาร องเมืองไทยประกันชีวิตหรือสอบถาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ โทร.1766ตลอด 24 ชั่วโมงนอกจากนี้ คำเตือนผู้ซื้อ ควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง และสามารถทำได้ในระหว่างที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เท่านั้น

 

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง