กทม. จับมือ 'หมอแล็บแพนด้า' ลุยตรวจ 'โควิด-19' กลุ่มเสี่ยงถึงบ้าน

กทม. จับมือ 'หมอแล็บแพนด้า' ลุยตรวจ 'โควิด-19' กลุ่มเสี่ยงถึงบ้าน
8 เมษายน 2563
1,795

กทม. ร่วมกับ "หมอแล็บแพนด้า" ให้บริการตรวจคัดกรองเบื้องต้นกลุ่มเสี่ยง โดยส่งหน่วยเคลื่อนที่ออกไป ทดสอบการติดเชื้อ (SWAB) ให้ถึงที่บ้าน

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทม. ได้จัดทำเว็บไซต์ BKK covid-19 (http://bkkcovid19.bangkok.go.th) สำหรับตรวจคัดกรองเบื้องต้น เพื่อประเมินผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งต้องแยกรักษา เฝ้าระวัง สังเกตอาการ และผู้ที่ปลอดเชื้อ โดยจะจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อที่ศูนย์เอราวัณจะได้ติดต่อผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เพื่อดำเนินการรักษาต่อไป โดยภายหลังเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. มีประชาชนเข้ามาใช้บริการมากถึงกว่า 18,000 คน นอกจากนี้ กทม. ได้ร่วมมือกับเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ให้บริการตรวจวินิจฉัยกับผู้ที่มีผลการคัดกรองเบื้องต้นเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยส่งหน่วยเคลื่อนที่ออกไป ทดสอบการติดเชื้อ (SWAB) ให้ถึงที่บ้าน หรือชุมชนที่ผู้รับการตรวจสะดวก หากผลการทดสอบการติดเชื้อออกมาเป็น Positive หรือติดเชื้อ กทม.จะส่งเข้าสู่ระบบเพื่อรับการรักษาทันที

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกัน กทม.จะขยายพื้นที่ในการทดสอบการติดเชื้อให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ มากที่สุด เพื่อตัดวงจรการแพร่เชื้อด้วยการดึงผู้ป่วยออกมาจากชุมชน และส่งเข้าสู่ระบบการรักษา ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณเพจหมอแล็บแพนด้า ที่มาร่วมกันทำเพื่อสังคม ซึ่งในเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ความรักและความสามัคคีของทุกฝ่ายเท่านั้นที่จะช่วยให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปได้ ขอให้ประชาชนชาวกรุงเทพฯ ดูแลตัวเองด้วยการงดเว้นการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ขอให้มั่นใจว่า กทม.และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะพยายามอย่างเต็มที่ในทุกวิถีทางเพื่อดูแลประชาชนทุกท่านอย่างดีที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง