ครม.อัดงบ 2 ล้านล้านบาท ให้คลังกู้เงิน เปิดทาง ธปท.ปล่อยซอฟต์โลน-ซื้อตราสารเอกชน

ครม.อัดงบ 2 ล้านล้านบาท ให้คลังกู้เงิน เปิดทาง ธปท.ปล่อยซอฟต์โลน-ซื้อตราสารเอกชน

ครม.ไฟเขียว ธนาคารพาณิชย์และแบงก์รัฐ พักหนี้เงินต้น-ดอกเบี้ย "เอสเอ็มอี" วงเงินหนี้ไม่เกิน 100 ล้านบาท เป็นเวลา 6 เดือน มาตรการชุด 3 กู้เศรษฐกิจ1.9 ล้านล้าน

การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในวันนี้ (7เม.ย.)มีมติเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาและบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 3 วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่ามาตรการแก้ปัญหาเศรษฐกิจชุดที่ 3 ที่ออกมาประกอบด้วย  1. ออกพ.ร.บ.โอนงบประมาณ 8 หมื่นถึง 1 แสนล้านบาท
ส่วนที่ 2 คือ การออกพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)วงเงิน 9 แสนล้านบาท แต่ไม่ได้กู้รอโดยธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นผู้แถลง

ส่วนที่ 3 การออกพ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทของกระทรวงการคลัง เพื่อใช้สำหรับการเยียยวยา และด้านสาธารณสุข 6 แสนล้านบาท และการฟื้นฟูเศรษฐกิจอีก 4 แสนล้านบาท

นอกจากนี้จะมีวเงินที่มาจากการโยกงบประมาณจากส่วนราชการต่างๆอีก 80,0000-100,000 ล้านบาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของธนาคารแห่งประเทศไทย นอกจากจะอัดฉีดเงินกู้เงื่อนไขผ่อนปรน หรือซอฟท์โลน เพื่อดูแลภาคเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ในวงเงิน 500,000 ล้านบาท จะเป็นสินเชื่อใหม่ ดอกเบี้ย 2% สำหรับเอสเอ็มอีที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 500 ล้านบาท

นอกจากนี้ให้ให้ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินของรัฐ พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย เป็นเวลา 6 เดือน ให้แก่เอสเอ็มอี ที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 100 ล้านบาท