ดีอีเอส แจงเว็บชื่อคล้าย 'เราไม่ทิ้งกัน' ยังไม่พบเว็บใดทำความผิด

ดีอีเอส แจงเว็บชื่อคล้าย 'เราไม่ทิ้งกัน' ยังไม่พบเว็บใดทำความผิด
28 มีนาคม 2563
40,070

รมว.ดีอีเอส แจง เว็บชื่อคล้าย www.เราไม่ทิ้งกัน.com ยังไม่พบเว็บใดมีความผิด ย้ำหากพบทำความผิดหลอกลวงปชช.พร้อมขออำนาจศาลทันที สั่งธนาคารกรุงไทย เร่งประชาสัมพันธ์ประชาชน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ตามที่ธนาคารกรุงไทย ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงดีอีเอส โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่มีการเปิดชื่อเว็บใกล้เคียงกับเว็บของกรุงไทยในชื่อ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อให้ประชาชนได้ลงทะเบียนรับสิทธิเงินช่วยเหลือโควิด-19 มาตรการเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนนั้น กระทรวงดีอีเอส ได้แจ้งไปยังธนาคารกรุงไทยให้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงความถูกต้องของเว็บไซต์ที่จะเข้าไปลงทะเบียนแล้ว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอส ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ทำคู่ขนาดไปด้วย โดยพบว่าเว็บไซต์ทั้ง 40 กว่าเว็บ อาทิ เราไม่ทิ่งกัน.net, เราไม่ทิ้งกัน.in.th, เราไม่ทิ้งกัน.or.th และเราไม่ทิ้งกัน.org เป็นต้น ยังไม่มีเว็บใดที่ทำความผิดเลย บางเว็บก็ได้มีการจดทะเบียนก่อนหน้านี้และบางเว็บทำขึ้นมาเพื่อการประชาสัมพันธ์นำเสนอข่าวสารต่างๆ เท่านั้น

ทั้งนี้ หากพบว่ามีเว็บไหนนำไปใช้ในทางที่ผิด หลอกหลวงประชาชน กระทรวงดีอีเอส จะรวบรวมข้อมูลการกระทำความผิด เพื่อขออำนาจศาลดำเนินการตามกฏหมายทันที

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง