รบ.เตรียมแผนรับมือห้ามคนออกจากบ้าน ระบุไม่ประกาศก็คล้ายปิดประเทศแล้ว

รบ.เตรียมแผนรับมือห้ามคนออกจากบ้าน ระบุไม่ประกาศก็คล้ายปิดประเทศแล้ว
20 มีนาคม 2563
9,840

โฆษกรัฐบาล เผยเตรียมแผนรับมือห้ามคนออกจากบ้าน ระบุไม่ประกาศก็คล้ายปิดประเทศแล้ว

ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงที่ศูนย์แถลงข่าวศูนย์ข้อมูล COVID-19 ทำเนียบรัฐบาลย้ำ ถึงมาตรการการลดการเดินทาง ส่วนการที่รัฐบาลยังไม่ใช้คำว่าปิดประเทศ หรือปิดเมือง ปิดกรุงเทพนั้นความจริงแล้วมาตรการก็คล้ายกับการปิดประเทศ 

“หากมีการประกาศผลที่เกิดขึ้น คนก็แห่ออกมาและเดินทางทันทีก่อนถึงเส้นที่ชัดว่าจะปิด เชื้อก็จะออกจากกทม.อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงยังเลือกใช้ในการควบคุมเชื้อด้วยการปิดสถานที่และสร้างการรับรู้กับประชาชน โดยนายกฝากย้ำขอความร่วมมือในการลดการเดินทางออกจากพื้นที่ เป็นการหยุดเชื้อเพื่อชาติ”ดร.นฤมล กล่าว 

โฆษกฯ กล่าวอีกว่า ถ้าไปถึงจุดที่ต้องห้ามคนออกจากบ้านก็ต้องมีแผนรองรับ ทั้งเรื่องอาหาร ของใช้จำเป็นจะต้องมีเพียงพอ รวมทั้งกระบวนการลำเลียงอีก ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีการวางแผนเป็นการขั้นตอนอยู่ เป็นการปรับพฤติกรรมของประชาชน โดยการไม่ออกจากบ้าน 

“แพทย์อยู่ที่สมรภูมิรบ หากจะช่วยหมอพยาบาล ขอให้ทุกคนอยู่บ้าน และต้องตามด้วยแผนอื่นๆอีก แผนการทำงานเหลื่อมเวลา ทำงานที่บ้าน ที่ทุกหน่วยงานกำลังวางแผนรองรับ เมื่อถึงวันที่ยกระดับก็จะได้มีความพร้อมในการยกระดับไปด้วยกัน”ดร.นฤมล กล่าว

ดร.นฤมล อธิบายเพิ่มเติมว่า สิ่งที่พูดหมายถึง สิ่งที่เสนอกันมา ในเรื่องห้ามออกจากบ้าน รัฐก็ต้องพิจารณา เตรียมการรองรับ หากจำเป็นต้องทำ แต่วันนี้ยังไม่ได้บอกว่าจะทำ รัฐก็ต้องพิจารณาว่าจะต้องเตรียมการรองรับ หากจำเป็นต้องทำ แต่วันนี้ยังไม่ได้บอกว่าจะทำ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง